เมื่อวันที่ 18 พ.ค. พลโท อนุสรณ์ โออุไร แม่ทัพน้อยที่ 4 ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 และหัวหน้าคณะทำงานแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ รวมถึงการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่กองทัพภาคที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการดำเนินงานภายใต้ “สมุยโมเดล” ซึ่งมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่างต่อเนื่อง

พลโท อนุสรณ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบการก่อสร้างอาคารวิลล่าบนพื้นที่ลาดชันสูงในอำเภอเกาะสมุย พบความผิดปกติที่อาจส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและการทำลายทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีนัยสำคัญ ล่าสุดจึงได้มอบหมายให้ พันเอก สนิท มีแสง ที่ปรึกษาผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 และ พันเอก ดุสิต เกษรแก้ว หัวหน้าชุดตรวจสอบคณะทำงานฯ บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง อันประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 (พื้นที่เกาะสมุย), เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสุราษฎร์ธานี, เทศบาลนครเกาะสมุย, เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าตรวจสอบโครงการก่อสร้าง “PACIFIC PALISAD” ตั้งอยู่ที่ตำบลบางปอ ซอย 4 อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

การเข้าตรวจสอบดังกล่าวเป็นผลมาจากเบาะแสที่พบว่า โครงการมีการก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาตในพื้นที่ควบคุม ซึ่งเป็นเขตห้ามก่อสร้างตามพระราชบัญญัติควบคุมสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการนำวิลล่าที่พักไปประกาศให้เช่ารายคืน ซึ่งอาจเข้าข่ายสถานประกอบการโรงแรมที่พักโดยไม่ได้รับอนุญาตเช่นกัน

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางถึงโครงการ พบกับ นายมูฮัมหมัด ฟุ๊ดกอม อายุ 29 ปี ซึ่งรับเป็นผู้ดูแลโครงการ และนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ จากการตรวจสอบพบว่า โครงการ “PACIFIC PALISAD” ตั้งอยู่บริเวณเขาแพง บ้านบางปอ ตำบลแม่น้ำ มีเนื้อที่ประมาณ 40 ไร่ พบกลุ่มอาคารทั้งที่ก่อสร้างแล้วเสร็จและอยู่ระหว่างการก่อสร้างรวมจำนวน 31 หลัง และที่น่าตกใจคือ ในขณะเข้าตรวจสอบพบนักท่องเที่ยวเข้าพักค้างคืนอยู่ถึง 2 หลัง โดยจากการสอบถามเบื้องต้น ผู้ที่พักอาศัยแจ้งว่าได้จ่ายค่าเข้าพักในราคาคืนละ 13,000 บาท

เริ่มแล้ว สมุยโมเดล! บุกตรวจสอบ 2 วิลล่าหรูชาวต่างชาติบนเขาหมาแหงน

จากการตรวจสอบตำแหน่งที่ตั้งของอาคารอย่างละเอียด เจ้าหน้าที่พบว่าเป็นการก่อสร้างอาคารบนพื้นที่ลาดชันสูง ซึ่งต้องเป็นไปตามพระราชบัญญัติควบคุมสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2557 และพบว่าในโครงการนี้มีการก่อสร้างบนพื้นที่ลาดชันเกินกว่า 50% หรือ 26.57 องศา ซึ่งถือเป็นบริเวณพื้นที่สีแดงที่กฎหมายห้ามก่อสร้าง จำนวน 12 หลัง นอกจากนี้ ยังพบการก่อสร้างอาคารผิดแบบในพื้นที่สีเหลืองอีก 12 หลัง และก่อสร้างอาคารผิดแบบในพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตแล้วจำนวน 7 หลัง อย่างไรก็ตาม ผู้ดูแลโครงการได้นำเอกสารใบอนุญาตก่อสร้างอาคารมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า อาคารวิลล่าทุกหลังในโครงการ “PACIFIC PALISAD” มีใบอนุญาตก่อสร้างอาคารจริง โดยมีการดำเนินการออกใบอนุญาตมาตั้งแต่ปี 2561 จนถึงปี 2565

ทางด้าน พันเอก ดุสิต เกษรแก้ว หัวหน้าชุดตรวจสอบฯ กล่าวว่า ในการเข้าตรวจสอบ ผู้ดูแลโครงการและเจ้าของกิจการได้ยื่นเอกสารใบอนุญาตก่อสร้างที่ออกโดยเทศบาลนครเกาะสมุย เพื่อยืนยันความถูกต้องตามกฎหมายของการก่อสร้าง และอ้างว่าไม่ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวมีกฎหมายสิ่งแวดล้อมควบคุมการก่อสร้างอาคาร แต่พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม คณะพนักงานสอบสวน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 จะได้เรียกผู้เกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างดังกล่าวมาบันทึกปากคำและรวบรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียด เนื่องจากเบื้องต้นพบความผิดในการก่อสร้างอาคารในพื้นที่ห้ามก่อสร้าง ซึ่งพนักงานสอบสวนจะได้รวบรวมพยานหลักฐานในกรณีการได้มาซึ่งใบอนุญาตก่อสร้าง เพื่อดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษหาตัวผู้กระทำผิดตามกฎหมายต่อไป