สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ว่า นายทอม แอนดรูว์ส ผู้จัดทำรายงานพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมาของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุในรายงานว่า เขากำลังแสวงหาข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงคำให้การเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว และเรียกร้องให้รัฐบาลอินเดีย ชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด “อย่างละเอียด”

นอกจากนั้น แอนดรูว์สขอให้รัฐบาลอินเดีย งดเว้นการเลือกปฏิบัติต่อผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา อย่างไร้มนุษยธรรมและเป็นอันตราย ซึ่งรวมถึงการส่งตัวกลับไปเผชิญกับอันตรายในเมียนมา

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอินเดียไม่ได้ตอบรับคำขอแสดงความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าว

ในระหว่างที่ความตึงเครียดระหว่างอินเดียกับปากีสถาน ทวีความรุนแรง เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในหลายรัฐของอินเดีย ทำการจับกุมชาวมุสลิมหลายพันคน โดยอ้างว่า พวกเขาเป็นชาวโรฮีนจาหรือบังกลาเทศ ที่อาศัยอยู่อย่างผิดกฎหมาย

แม้มีการยืนยันว่า ผู้ซึ่งถูกจับกุมตัว ในรัฐคุชราต ที่อยู่ทางตะวันตก และรัฐราชสถาน ทางตอนเหนือของอินเดีย ได้รับการปล่อยตัว แต่ผู้ที่ถูกระบุว่า เป็นชาวโรฮีนจาหรือชาวบังกลาเทศ กลับถูกเนรเทศ แม้เป็นผู้ที่มีเอกสารยืนยันสถานะผู้ลี้ภัย

ด้านองค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่งในอินเดีย พร้อมใจประณามการกระทำดังกล่าวของรัฐบาล โดยระบุว่า ชาวโรฮีนจามีสิทธิได้รับสิทธิในกระบวนการทางกฎหมาย รวมถึงการได้รับแจ้ง โอกาสในการไต่สวน และการเข้าถึงทนายความ เพื่อต่อสู้ตามกฎหมาย.

เครดิตภาพ : AFP