เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่บริเวณท่าเทียบเรือสุรกุล ตำบลกระโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ชาวบ้านในพื้นที่ท่าเรือสุระกุล และใกล้เคียงได้รวมตัวกัน พร้อมยื่นหนังสือผลกระทบจากโครงการสร้าง “ท่าเรืออัจฉริยะ” และ “พิพิธภัณฑ์เจมส์บอนด์ 007” ต่อ นายวรวุฒิ ชัยธนะวิวรรธ ผู้ช่วย สส.พรรคประชาชน ทั้งในเรื่องของการใช้ท่าเรือสุรกุลที่ใช้เป็นท่าเทียบเรือของชาวบ้านมานานกว่า 100 ปี และชาวบ้านบางส่วนใช้เป็นที่จำหน่ายสินค้าให้แก่นักท่องเที่ยวมานานกว่า 20 ปี

กระทั่งมีหน่วยงานภาครัฐเสนอสร้างอาคารเจมบอนด์ 007 แต่ไม่ได้ดำเนินการบริการท่องเที่ยวให้คุ้มค่า สร้างแล้วปล่อยทิ้งร้าง อีกทั้งโครงการท่าเรืออัจฉริยะสร้างปิดทางขึ้นลงของทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ในขณะที่นักท่องเที่ยวปัจจุบันลดลงอย่างเห็นได้ชัด

สำหรับโครงการ “พิพิธภัณฑ์เจมส์บอนด์ 007” ใช้งบประมาณเกือบ 30 ล้านบาท ตั้งแต่เริ่มสร้างจนแล้วเสร็จ เปิดใช้งานได้เพียงวันเดียว จากนั้นก็ถูกทิ้งร้างมานานกว่าทศวรรษ ในส่วนของโครงการ “ท่าเรืออัจฉริยะ” ซึ่งใช้งบประมาณ 48 ล้านบาท เป็นโครงการที่ชาวบ้านในพื้นที่เคยคัดค้านมาก่อน แต่ปัจจุบันกลับพบว่าได้เริ่มมีการก่อสร้างโดยไม่มีป้ายประกาศโครงการแสดงรายละเอียด ชาวบ้านในพื้นที่จึงเกิดข้อสงสัยดำเนินการก่อสร้างในครั้งนี้

นายสมชาย เสล่ห์ราษฎร์ ผู้ใหญ่บ้านควนคา หมู่ 4 ต.ตากแดด อ.เมืองพังงา กล่าวว่า หากมีการดำเนินโครงการท่าเรืออัจฉริยะสำเร็จจะส่งผลกระทบชาวบ้านกว่า 35 ครัวเรือนของบ้านควนคา ตำบลตากแดด อำเภอเมือง จังหวัดพังงา ไม่สามารถขึ้นลงได้อย่างปกติ ทั้งเด็กนักเรียนที่ใช้อยู่เป็นประจำทุกเช้าเย็น และผู้ป่วยฉุกเฉินที่ต้องมีการเคลื่อนย้ายเกิดความไม่สะดวกอย่างแน่นอน

ด้านนางจุรี บุญเอื้อ แม่ค้าขายของจิปาถะด้านการท่องเที่ยว กล่าวว่า ตนเองและคนในพื้นที่ ตำบลกระโสม บางส่วน ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากพื้นที่ก่อสร้างโครงการท่าเรืออัจฉริยะทับซ้อนกับพื้นที่ที่ให้ชาวบ้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกให้แก่นักท่องเที่ยวบริเวณท่าเรือสุระกุลแห่งนี้มายาวนานกว่า 20 ปี

ส่วน นายวรวุฒิ ชัยธนะวิวรรธ ผู้ช่วย สส.พรรคประชาชน กล่าวว่า ตนเองเป็นตัวแทนพรรคประชาชนเข้ารับหนังสือจากชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโครงการสร้างท่าเรืออัจฉริยะที่ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านทั้งในพื้นที่และใกล้เคียง และโครงการอาคารเจมส์บอนด์ 007 ปล่อยทิ้งร้างไว้ตั้งแต่ปี 52 จนปัจจุบันยังไม่สามารถเปิดให้บริการ จึงเข้ารับข้อร้องเรียนดังกล่าวเพื่อยื่นเสนอต่อคณะกรรมาธิการ สภาผู้แทนราษฎร ของทางพรรคประชาชนต่อไป.