สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองจี่หนาน ประเทศจีน เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ว่าในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศุลกากรของจีนได้รับรายงานว่า มีการสกัดสินค้าป๊อปมาร์ตที่ไม่ได้สำแดงในหลายกรณี ซึ่งรวมถึงตุ๊กตายอดฮิตอย่าง “ลาบูบู้” และ “มอลลี่” ซึ่งเป็นคาแรกเตอร์ยอดนิยมในหมู่พ่อค้าคนกลาง ที่ต้องการแสวงหากำไร
ที่สนามบินนานาชาติฉางซาหวงหัว ในมณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของจีน เจ้าหน้าที่ศุลกากรยึดของเล่นรวม 318 ชิ้น จากผู้โดยสาร 3 คน และมีการยึดของเล่นอีก 94 ชิ้น ที่สนามบินนานาชาติเหอเฟย ซินเกียว ในมณฑลอานฮุย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งทั้งหมดมีจุดประสงค์เพื่อการนำออกไปขายต่อในต่างประเทศ
Chinese customs authorities crack down on toy doll smuggling https://t.co/FKmHXtNqTE
— The Straits Times (@straits_times) May 27, 2025
นายสวี ฮ่าว ทนายความจากสำนักงานกฎหมายปักกิ่งจิงซือ กล่าวว่า การขนของเล่นเกินจำนวนที่กฎหมายกำหนด อาจนำไปสู่การลงโทษทางกฎหมาย ซึ่งกำหนดให้การขนสินค้าเกินกว่ากำหนดเพื่อค้ากำไร และเจตนาไม่สำแดงสินค้าต่อเจ้าหน้าที่ “ถือเป็นความผิดฐานลักลอบ” และหากจำนวนเงินที่เลี่ยงภาษีสูงกว่า 50,000 หยวน (ราว 227,328 บาท) อาจได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต
ตลาดรองของสินค้า “ป๊อปมาร์ต” ซึ่งเป็นแบรนด์ของเล่นจากกรุงปักกิ่ง สร้างกำไรได้อย่างมหาศาล เช่น ฟิกเกอร์ “มอลลี่” ซึ่งผู้โดยสารสำแดงในแบบฟอร์มศุลากรว่า มีราคา 6,790 บาท เมื่อขายในไทย
ขณะเดียวกัน “ตัวซีเคร็ต” ของลาบูบู้รุ่น 3.0 ซึ่งเป็นสีที่มีโอกาสสุ่มได้น้อยที่สุด วางขายอยู่บนแพลตฟอร์มขายสินค้ามือสองของจีนในราคา 2,699 หยวน (ราว 12,255 บาท) มากไปกว่านั้น โพสต์ดังกล่าวมีผู้ใช้กดปุ่มแสดงความ “ต้องการ” ถึง 2,300 คน และมีผู้เข้าชมเกือบ 120,000 ครั้งแล้ว.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES