สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ว่า รูบิโอกล่าวว่า เขากำลังดำเนินการต่อต้าน “การเซ็นเซอร์” ที่โจ่งแจ้งในต่างประเทศ ต่อบริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐ แต่ไม่ได้พาดพิงบุคคลหนึ่งบุคคลใดอย่างเจาะจง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รูบิโอเสนอต่อสมาชิกสภาคองเกรสว่า กำลังวางแผนดำเนินการดังกล่าว กับนายอเล็กซองเดร เด โมราเอส ผู้พิพากษาศาลฎีกาของบราซิล ที่กำลังต่อสู้กับนายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเจ้าของเอ็กซ์ “เพื่อลบข้อมูลเท็จ” บนแพลตฟอร์ม

รูบิโอกล่าวว่า สหรัฐจะเริ่มจำกัดวีซ่าสำหรับเจ้าหน้าที่ชาวต่างชาติ ที่รับผิดชอบการเซ็นเซอร์การแสดงออกในโซเชียลมีเดีย ซึ่งถูกคุ้มครองตามกฎหมายของสหรัฐ

“เป็นเรื่องยอมรับไม่ได้ที่เจ้าหน้าที่ต่างประเทศจะออก หรือขู่ออกหมายจับพลเมืองสหรัฐ หรือผู้พำนักในสหรัฐ สำหรับการโพสต์บนแพลตฟอร์มของสหรัฐ ในขณะที่อยู่ในดินแดนสหรัฐ” รูบิโอกล่าวในแถลงการณ์

รูบิโอย้ำว่า ไม่สามารถยอมให้เจ้าหน้าที่ในต่างประเทศ “ละเมิดอำนาจอธิปไตยของสหรัฐ” ด้วยการควบคุมเนื้อหา หรือมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเซ็นเซอร์ ที่เกินกว่าขอบเขตอำนาจของตน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “การบ่อนทำลายสิทธิขั้นพื้นฐาน” ในการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES