เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 68 พล.ต.ต.เกรียงไกร บุญซ้อน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยความคืบหน้าการสืบสวนกรณีการพบกะโหลกศีรษะมนุษย์ในบ่อน้ำเก่า เขตพื้นที่ ต.แสนภูดาษ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งส่อเค้าว่าอาจเชื่อมโยงกับกรณี นางสาวเมทินี หญิงสาวจากพัทยาหายตัวไปอย่างลึกลับ ซึ่งทางญาติ โดยเฉพาะ นายมิตร ได้แจ้งความไว้ว่า หายตัวไปก่อนหน้านี้ โดยระบุว่า เดินทางไปทำงานที่บาร์แห่งหนึ่ง ก่อนจะขาดการติดต่อไป

โดยวานนี้ (28 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบาร์ดังกล่าว และประสานไปยังแม่และน้องชายของผู้สูญหายที่อาศัยอยู่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อขอเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับกะโหลกศีรษะที่พบ ซึ่งยังไม่สามารถยืนยันตัวบุคคลได้ในขณะนี้

สยอง! พบกะโหลกผู้หญิงผมยาวน้ำตาลแดง ยัดถุงดำทิ้งริมทางรอบบ่อปลา

ต่อมาช่วงบ่ายของวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แสนภูดาษ พร้อมด้วยทีมกู้ภัยฉะเชิงเทรา และหน่วยนักประดาน้ำ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ่อเก็บน้ำประปาเก่าจุดเดิมอีกครั้ง หลังได้รับเบาะแสใหม่ว่า ถุงดำที่บรรจุกะโหลกศีรษะ อาจถูกนำมาทิ้งไว้ที่นี่ ก่อนจะมีชาวบ้านผู้หาปลาในพื้นที่พบและโยนขึ้นฝั่งโดยไม่ได้เปิดดู

จากการตรวจสอบพื้นที่โดยรอบจุดพบถุงดำ ทำให้พบหลักฐานเพิ่มเติม เช่น เทปกาวสีเขียวและสีน้ำตาล กระจายอยู่บนพื้น รวมถึง เชือกไนลอนยาวประมาณ 2 เมตร มีการผูกห่วงไว้ 2 ปม ซึ่งอยู่ห่างจากจุดพบกะโหลกประมาณ 8 เมตร โดยขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเชือกดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับคดีหรือไม่ แต่ได้เก็บไว้ตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์แล้ว

เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องโซนาร์ (Sonar Sounder) สแกนพื้นที่ใต้น้ำจากขอบบ่อถึงจุดกึ่งกลาง ระยะทางประมาณ 21 เมตร แต่ยังไม่พบวัตถุต้องสงสัย ขณะเดียวกันได้ใช้โดรนใต้น้ำ ถ่ายภาพพื้นที่ใต้น้ำเพิ่มเติม แต่พบว่า น้ำขุ่นจัด จึงไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่ หลังจากนั้น ทีมประดาน้ำได้ดำลงตรวจสอบพื้นที่โดยรอบขอบบ่อด้วยตนเอง เพื่อค้นหาชิ้นส่วนอื่นที่อาจถูกโยนทิ้งไว้ในบ่อเดียวกัน

นายประสิทธิ สัมฤทธิ์ อายุ 63 ปี ชาวบ้านที่เป็นผู้พบถุงดำในบ่อประปา เล่าว่า เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา ได้ลงไปหาปลาในบ่อน้ำ แล้วเผลอเตะโดนถุงดำเข้าโดยบังเอิญ พบว่าถุงนั้นมีเหล็กลำโพงผูกประกบแน่นหนาด้วยเชือก และมีกลิ่นเน่าเหม็นอย่างชัดเจน ตอนนั้นเข้าใจว่าเป็นเพียงเศษอาหารเน่าเสีย จึงถอดลำโพงออกแล้วโยนถุงดำทิ้งไว้ในพงหญ้า ส่วนลำโพงนำกลับบ้าน ก่อนจะขายรวมกับขวดน้ำและของเก่าในวันที่ 21 เม.ย. ได้เงินมา 800 บาท จนกระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา เมื่อเห็นข่าวว่ามีการพบกะโหลกศีรษะมนุษย์ในพงหญ้า จึงจำได้ทันทีว่าเป็นถุงเดียวกับที่ตนโยนทิ้งไป จึงรีบแจ้งข้อมูลกับเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยคลี่คลายคดี

อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจอยู่ระหว่างรอผลตรวจดีเอ็นเอเพื่อยืนยันอัตลักษณ์ของกะโหลกศีรษะที่พบ พร้อมทั้งเร่งขยายผลการสืบสวนจากหลักฐานในพื้นที่ ทั้งเทปกาว เชือก และการสอบปากคำพยานเพิ่มเติม โดยไม่ตัดประเด็นใดๆ ทิ้ง.