สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวถึงการสั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ระงับมาตรการพิจารณาวีซ่านักเรียนและนักศึกษา “อย่างไม่มีกำหนด” ซึ่งนายมาร์โก รูบิโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า จะเป็นการ “พุ่งเป้ามากเป็นพิเศษ” ไปที่การเพิกถอนวีซ่าของนักเรียนและนักศึกษาจีน ว่ารัฐบาลวอชิงตัน “เพียงแค่ต้องการตรวจสอบประวัติ” ของผู้ที่ต้องการเข้ามาศึกษาในสหรัฐทุกคนเท่านั้น
.@POTUS on international students: "We want to have great students here. We just don't want students that are causing trouble." pic.twitter.com/ZHU4HgGEai
— Rapid Response 47 (@RapidResponse47) May 30, 2025
ทรัมป์ยืนยันว่า มาตรการดังกล่าวไม่ใช่การเลือกปฏิบัติ เพราะจะมีผลกับโรงเรียน วิทยาลัย และมหาวิทยาลัยทุกแห่ง โดยสหรัฐต้องการให้ผู้ที่เข้ามาศึกษาในประเทศ “เป็นบุคคลที่มีคุณภาพและไม่ก่อปัญหา” จึงต้องมีมาตรการคัดกรองที่เข้มข้นขึ้น พร้อมทั้งทิ้งท้ายถึงนักเรียนและนักศึกษาชาวจีนเป็นพิเศษว่า “ทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี”
ท่าทีดังกล่าวของทรัมป์เกิดขึ้น ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลวอชิงตันกับสถาบันการศึกษาหลายแห่ง ที่ทวีความตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง จากสงครามในฉนวนกาซา ที่กระตุ้นให้เกิดกระแสต่อต้านอิสราเอลในมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง รวมถึงมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่ทรัมป์ต้องการตัดสิทธิจากการรับนักศึกษาต่างชาติ แต่ศาลได้ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้กับสถาบันการศึกษาแห่งนี้แล้ว.
เครดิตภาพ : AFP



