สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ว่า นางแคโรไลน์ เลวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวถึงผลการเจรจารอบใหม่ระหว่างคณะผู้แทนของรัสเซียกับยูเครน ที่เมืองอิสตันบูลในตุรกี เมื่อวันจันทร์ ยังคงล้มเหลวที่จะเป็นการปูทางไปสู่การตกลงหยุดยิง หรือกระบวนการสันติภาพที่เข้มข้นขึ้น ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ พร้อมและเปิดกว้างกับการประชุมไตรภาคีระดับผู้นำ ร่วมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน


ท่าทีดังกล่าวของทำเนียบขาว เป็นการตอบสนองต่อข้อเสนอของประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ว่าการเจรจาครั้งที่สาม ในช่วงปลายเดือนนี้ น่าจะเป็นการหารือแบบผู้นำสามฝ่าย และตุรกียังคงยินดีทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพ


ทั้งนี้ รัสเซียและยูเครนยังไม่สามารถเห็นพ้องแนวทางใดร่วมกันได้ในการเจรจาครั้งล่าสุด ซึ่งยูเครนต้องการให้รัสเซียร่วมหยุดยิงโดยไม่มีเงื่อนไข แต่รัฐบาลมอสโกเสนอพักรบในแนวหน้า 2-3 วัน และยืนกรานว่า ยูเครนต้องถอนทหารออกจากพื้นที่ 4 แห่ง ก่อนมีการหยุดยิงเต็มรูปแบบ ได้แก่ โดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคียร์ซอน และซาโปริซเซีย พร้อมทั้งเน้นย้ำว่า ยูเครนต้องไม่ได้เข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต)


อย่างไรก็ตาม คณะผู้แทนเจรจาทั้งสองฝ่ายตกลงกันได้ ในการแลกเปลี่ยนทหารเชลยศึกที่ได้รับบาดเจ็บร้ายแรง และการแลกเปลี่ยนเชลยศึกซึ่งมีอายุต่ำกว่า 25 ปี ทั้งทหารและพลเรือน และการส่งศพทหารของทั้งสองฝ่าย รวมกันมากกว่า 6,000 ศพ.

เครดิตภาพ : AFP