เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 68 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง หลายสมัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า กัมพูชา นำหน้าเรา 1 ก้าวเสมอ

1.ขณะที่ข้อตกลงระหว่าง ผบ.ทบ. ทั้ง 2 ประเทศ ระบุให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย ถอยจากพื้นที่จุดปะทะ ที่ “ช่องบก” หลังจากนั้นไม่เกิน 24 ชม. กัมพูชาบอกว่า ถอยไม่ได้หรอกเพราะพื้นที่ตรงนั้นเป็นของเขา

2.ขณะที่ข้อตกลงระหว่างผู้บัญชาการทหารบกทั้ง 2 ประเทศ บอกว่า จะให้คณะกรรมการเขตแดนร่วม (JBC) แก้ปัญหาร่วมกัน โดยจะตั้งกรรมการร่วมภายใน 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นไม่นาน ฮุนมาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้เรียกประชุมสภาเป็นการฉุกเฉิน และมีมติให้นำข้อพิพาทระหว่างไทย-กัมพูชา ขึ้นสู่ศาลโลกเรียบร้อยแล้ว

3.มติที่ประชุมรัฐสภากัมพูชา จึงเหมือนเป็นการยกเลิกข้อตกลงระหว่างผู้บัญชาการทหารบกของทั้ง 2 ประเทศไปเรียบร้อยแล้ว

  • รัฐสภาไทย และ รัฐบาลไทย ทำอะไรอยู่?
  • ความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่าง คุณทักษิณ กับ ฮุนเซน ใช้ไม่ได้หรอก เพราะนี่เป็นผลประโยชน์ของชาติ
  • เรื่องแบบนี้ กัมพูชาไม่เคยรักษาข้อตกลง และทำอะไรนำหน้าเราไป 1 ก้าวเสมอ เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่อดีตแล้ว
  • ผมไม่เชี่ยวชาญความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรอก แต่ตรงไหนที่ความเห็นผม ทั้ง 3 ข้อ ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง หรือ ผมเข้าใจผิด นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรไทย ให้โฆษกรัฐบาลโต้แย้ง ประชาชนอย่างผมมาด้วยเถอะ ประชาชนคนไทยจะได้เข้าใจไปพร้อมกัน.