เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่ชายหาดตากวนและเกาะสะเก็ด ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง นายกำธร เวหน รองผวจ.ระยอง เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันทะเลโลก ประจำปี 2568 จัดขึ้นโดยสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 ภายใต้แนวคิด “WONDER : SUSTAINING WHAT SUSTAINS US – ทะเลที่หล่อเลี้ยงเรา” และภารกิจพิเศษ “30+ Island Clean-Up : So Cool Mission” มุ่งเน้นการสร้างจิตสำนึกสาธารณะ รักษาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมรณรงค์ลดขยะในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล โดยมีนายธเนศ มันน้อย ผอ.สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 ว่าที่ร.ต.วิษณุพงศ์ วิเชียรรัตนกุล ผอ.ส่วนทรัพยากรทางทะเล หัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคอุตสาหกรรม หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมอย่างคับคั่ง

ภายในงานมีกิจกรรมสำคัญ ได้แก่ปล่อยพันธุ์ปลากะพง 1,000 ตัว โดยได้รับการสนับสนุนจากกรมประมง เก็บขยะชายหาดและรอบเกาะสะเก็ด นิทรรศการความรู้ 5 บูธ ให้ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเล สิ่งแวดล้อม และการอนุรักษ์แบบมีส่วนร่วม

นายธเนศ เผยว่า ประเทศไทยได้ให้ความสำคัญกับวันทะเลโลกมาโดยตลอด โดยกิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อกระตุ้นให้สังคมหันมาตระหนักถึงวิกฤตการณ์ทางทะเล ทั้งจากภัยธรรมชาติและพฤติกรรมของมนุษย์ ซึ่งกำลังทำลายระบบนิเวศอย่างต่อเนื่อง การมีส่วนร่วมของประชาชนจึงเป็นกุญแจสำคัญสู่ทะเลไทยที่ยั่งยืน กิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานราชการ เยาวชน ประชาชน และนักท่องเที่ยว ที่มาร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมอนุรักษ์ในบรรยากาศอบอุ่น และเปี่ยมด้วยพลังแห่งความร่วมมือเพื่อทะเลไทย