สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เดินทางไปยังค่ายทหารฟอร์ต แบรกก์ หนึ่งในค่ายทหารใหญ่ที่สุดของประเทศ ตั้งอยู่ที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา เมื่อวันอังคาร
ทั้งนี้ ทรัมป์กล่าวถึงการประท้วงต่อต้านปฏิบัติการกวาดจับผู้อพยพผิดดฎหมาย ที่นครลอสแอนเจลิส ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ว่าผู้ประท้วงเหล่านั้นคือ “สัตว์ซึ่งถือธงชาติของประเทศอื่นอย่างจงใจ” สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในรัฐแคลิฟอร์เนีย คือการบ่อนทำลายสันติภาพ ความสงบในสถานที่สาธารณะ และอธิปไตยของชาติ เพราะกลุ่มผู้ประท้วงเหล่านั้น “ยังคงต้องการให้กองกำลังต่างชาติรุกรานอเมริกา” สื่อถึงผู้อพยพผิดกฎหมาย พร้อมทั้งยืนยันว่า “จะปลดปล่อย” นครลอสแอนเจลิสจากผู้รุกราน
.@POTUS: "Generations of Army heroes did not shed their blood on distant shores only to watch our country be destroyed by invasion and third-world lawlessness here at home — like is happening in California. As commander-in-chief, I will NOT let that happen." ???? pic.twitter.com/YNSCC03g5P
— Rapid Response 47 (@RapidResponse47) June 10, 2025
ทรัมป์กล่าวต่อไปว่า สหรัฐกำลังเผชิญกับ “วิกฤติการอพยพที่ควบคุมไม่ได้” ซึ่งนำไปสู่ ความวุ่นวาย ความไม่สงบ และความผิดปกติ และเตือนว่า ยุโรป “ต้องดำเนินการเช่นกัน ก่อนที่สถานการณ์จะสายเกินแก้”
.@POTUS: "They proudly carry the flags of other countries, but they don't carry the American flag. They only burn it… People that burn the American flag should go to jail for one year. And we'll see if we can get that done." pic.twitter.com/V4XMK9SNfQ
— Rapid Response 47 (@RapidResponse47) June 10, 2025
ด้านนายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ประณามทรัมป์ “เป็นเผด็จการไปแล้ว” และยืนยันการฟ้องศาลให้ยับยั้งการใช้อำนาจโดยมิชอบของประธานาธิบดี ซึ่งส่งเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิอย่างน้อย 4,000 นาย และเจ้าหน้าที่กองกำลังนาวิกโยธินอีกอย่างน้อย 700 นาย ลงพื้นที่ประท้วงในนครลอสแอนเจลิส โดยนิวซัมกล่าวว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้น “ยังไม่ถึงขั้นเป็นการก่อกบฏ” ที่ผู้นำสหรัฐจะอ้างเป็นสาเหตุให้ส่งทหารลงพื้นที่เพื่อปราบปรามผู้ประท้วงได้.
เครดิตภาพ : AFP