สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่านายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล แถลงเมื่อวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันที่สองของการที่กองทัพอิสราเอลปฏิบัติการ “สิงโตผงาด” หรือ “ไรซิง ไลออน” ( Rising Lion ) กับอิหร่าน ว่าอิสราเอลจะ “โจมตีทุกพื้นที่และทุกเป้าหมายของรัฐอยาตอลเลาะห์” หมายถึงอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน


ขณะเดียวกัน เนทันยาฮูยืนยันว่า ปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอล “สร้างความเสียหายรุนแรงอย่างแท้จริง” ให้กับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน นับตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา และ “ภายในอนาคตอันใกล้นี้ อากาศยานทางทหารของอิสราเอลจะเปิดเส้นทางบินสู่กรุงเตหะราน” ถือเป็นการยืนยันรายงานของกองทัพอิสราเอล ซึ่งประกาศการโจมตีเป้าหมายอย่างน้อย 40 แห่งในเมืองหลวงของอิหร่าน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นฐานยิงจรวด


นอกจากนี้ ผู้นำอิสราเอลกล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ “มอบความสนับสนุนอย่างชัดเจน” ให้กับปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในครั้งนี้ เพราะ “ศัตรูของเรา คือศัตรูของท่านเช่นกัน สิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่ อาจกลายเป็นภัยคุกคามต่อพวกเราทุกคนไม่ช้าก็เร็ว และชัยชนะของเราจะเป็นชัยชนะของท่านด้วย”.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES