ต่อมาเวลา 13.30 น. วันที่ 20 มิ.ย. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ เดินทางถึงกองบิน 21 จ.อุบลราชธานี มี พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 รอรับ จากนั้น นายกฯ และคณะ เดินทางต่อไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลโดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน มีว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผวจ.อุบลราชธานี นายเกรียง กัลป์ตินันท์ อดีต รมช.มหาดไทย และ สส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย อาทิ น.ส.กิตติ์ธัญญา วาจาดี น.ส.สุดารัตน์ พิทักษ์พรพัลลภ มารอต้อนรับโดยในช่วงที่นายกฯเดินทางถึงจังหวัดอุบลราชธานี จังหวะเดินลงเครื่องพล.ท.บุญสิน เดินมารอรับ ก่อนที่นายกฯจะพูดว่า “ขอโทษอย่างเป็นทางการค่ะ”
จากนั้นนายกฯ มอบสิ่งถุงยังชีพเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ตัวแทนชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) และกล่าวทักทายอย่างเป็นกันเอง โดยนายกฯ กล่าวขอบคุณ และเป็นกำลังใจให้ ชรบ. ต่อการปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ ขณะที่ชาวบ้านหลายคนนำดอกกุหลาบและผ้าขาวม้ามาผูกเอวเป็นกำลังใจให้นายกฯ ระหว่างที่ประชาชน มอบดอกไม้ให้ นายกฯ ชวนแม่ทัพภาคที่ 2 มารับดอกไม้และถ่ายภาพร่วมกัน
เมื่อถามถึงการพูดคุยกับแม่ทัพภาคที่ 2 ได้เคลียร์ใจแล้วหรือไม่ นายกฯ ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว โดยจังหวะที่ผู้สื่อข่าวสอบถามเป็นช่วงชุลมุน ปรากฏว่าไมค์ของสื่อมวลชนช่องหนึ่ง ไปโดนศีรษะนายกฯ ทำให้ น.ส.แพทองธาร อุทานว่า “โอ๊ย เขกหัวกูหนึ่ง“ ก่อนที่สื่อมวลชนจะรีบขอโทษ จึงทำให้นายกฯ หัวเราะพร้อมตอบว่า “ไม่เป็นอะไร”
จากนั้นเวลา 14.00 น. นายกฯ และคณะ เดินทางต่อไปยังฐานยังปฏิบัติการมรกต ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน ที่เป็นจุดใกล้พื้นที่พิพาทกับทหารกัมพูชามากที่สุด เพื่อพบปะและให้กำลังใจกองกำลังพลกองกำลังสุรนารี และมอบสิ่งของบำรุงขวัญ โดย พล.ท.บุญสิน ได้พานายกฯ เยี่ยมชมฐานและความเป็นอยู่กำลังพล ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น
ต่อมานายกฯ รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ความมั่นคง ท่ามกลางฝนโปรยปรายลงมา โดยนายกฯ กล่าวว่า การลงพื้นที่มาพบปะทหารทุกนายในวันนี้ ตั้งใจมาให้กำลังใจที่ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ด้วยความกล้าหาญ อดทนอดกลั้นต่อสิ่งที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน ขอชื่นชมในความเสียสละ ที่ต้องห่างไกลบ้าน ห่างไกลครอบครัว สิ่งสำคัญต้องขอขอบคุณ แม่ทัพภาคที่ 2 รวมถึงผู้บังคับบัญชาทหารทุกนาย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทำหน้าที่ปกป้องประชาชน ปกป้องประเทศชาติ ปกป้องอธิปไตยอย่างแน่วแน่ ด้วยความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่อง ขอให้คำมั่นว่ารัฐบาลพร้อมสนับสนุนกองทัพอย่างเต็มที่ ทุกคนคือคนไทย แผ่นดินนี้คือแผ่นดินไทย จะต้องช่วยกันรักษา ทหารเปรียบเสมือนรั้วของชาติ รัฐบาลต้องการให้รั้วของชาติมีสุขภาพดี ทั้งแรงกาย และแรงใจ มีความสุขในการทำหน้าที่ อะไรที่ต้องการให้รัฐบาลสนับสนุน รัฐบาลยินดีและพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ ในนามรัฐบาลขอขอบคุณ และขอส่งกำลังใจให้ทหารทุกนาย พร้อมทั้งขอนำกำลังใจจากประชาชนทุกคนมามอบให้ในวันนี้
จากนั้น น.ส.แพทองธาร เดินทางกลับมาที่ อบต.โดมประดิษฐ์ เพื่อเดินทางกลับ โดยผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่าวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง นายกฯ กล่าวว่า ทุกคนทำงานหนัก ดีมากเลย มาให้กำลังใจ ระหว่างนั้น นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคไทรวมพลัง ได้ยื่นหนังสือถึงนายกฯ เรื่องบังเกอร์ โดยนายกฯ รับหนังสือ พร้อมกล่าวว่า “อ้าว เราสั่งไปเรียบร้อยแล้ว เรื่องบังเกอร์”
เมื่อถามว่าการตรวจให้กำลังใจกำลังพลเป็นอย่างไรบ้าง นายกฯ กล่าวว่า ดีมากเลยที่ได้ไปเจอมา เมื่อถามอีกว่าการพูดคุยกับแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ก็เป็นไปได้ด้วยดี ท่านแม่ทัพภาคที่ 2 ก็คุยดีตั้งแต่แรก
เมื่อถามต่อว่าแม่ทัพภาคที่ 2 เข้าใจ ไม่ได้มีปัญหาอะไรกันใช่หรือไม่ นายกฯ ยืนยันว่า ไม่มีปัญหาอะไรแล้ว เป็นเทคนิคการคุยระหว่างกัน เพิ่งเจอครั้งที่สองเอง จะไม่ชอบเขาได้ยังไง ส่วนภาพรวมการลงพื้นที่วันนี้ นายกฯ ว่า ตอนนี้ทางกองทัพ เตรียมกำลังทหารหมดแล้ว เตรียมดูแลพี่น้องประชาชนเป็นอย่างดี ไม่ต้องห่วง ซึ่งเมื่อสักครู่ได้พูดคุยทั้งแม่ทัพภาคที่ 2 และเจ้าหน้าที่ที่ดูกองทัพต่าง ๆ ซึ่งยืนยันว่า มีความพร้อมหมด ดังนั้น ไม่ต้องห่วงเลยในเรื่องของความปลอดภัย แน่นอนว่าตนไม่อยากให้เกิดความรุนแรง เพราะเราขึ้นไปเห็นเจ้าหน้าที่ทุกคนมา หากเกิดความรุนแรงตรงนั้นจะเดือดร้อน และจะเกิดอันตราย ดังนั้น เราต้องรักษาทุกชีวิต และจะทำให้ดีที่สุดในการเจรจาเพื่อสันติภาพ แต่ไม่ต้องห่วง ทุกคนสแตนด์บายพร้อม หากมีการประทะ ก่อนที่นายกรัฐมนตรี จะกล่าวขอบคุณสื่อมวลชน และเดินทางกลับทันที
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ยังมีประชาชนมารอให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี โดยบางคนบอกว่า “ยังเหมือนเดิมนะคะ” และบางคนก็สวมกอด พร้อมมอบพวงมาลัย และผ้าขาวม้า.









