สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ว่า ดาโต๊ะ เสรี ชัมซูล อานูอาร์ นาซาราห์ รมช.มหาดไทยมาเลเซีย กล่าวว่า หน่วยงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลมาเลเซีย กำลังร่วมกันพิจารณาความเป็นไปได้ ในการยกระดับการควบคุมความปลอดภัยของชายแดนทางตอนเหนือของรัฐกลันตัน ซึ่งติดกับภาคใต้ของไทย โดยรวมถึง การก่อสร้างกำแพงและการติดตั้งกล้องวิดีโอวงจรปิด
Kementerian Dalam Negeri (KDN) sedang meneliti pelbagai cadangan untuk memperkukuh kawalan sempadan negara, termasuk syor pembinaan tembok di kawasan sempadan Malaysia-Thailand di Kelantan yang berisiko tinggi.
— Media Selangor (@Media_Selangor) June 20, 2025
Timbalan Menteri Dalam Negeri Datuk Seri Dr Shamsul Anuar Nasarah… pic.twitter.com/wQw6NVw7D4
ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักงานตำรวจรัฐกลันตัน ระบุว่า แนวชายแดนดังกล่าวซึ่งมีระยะทางยาวประมาณ 45 กิโลเมตร “ยังคงยากแก่การควบคุม” และมีความเสี่ยงของกิจกรรมผิดกฎหมาย การสร้างรั้วหรือกำแพงถาวรในบริเวณนี้ จึงน่าจะช่วยควบคุมและลดอัตราการเกิดกิจกรรมผิดกฎหมายได้
ขณะที่กระทรวงมหาดไทยมาเลเซียยืนยันว่า มาตรการป้องกันชายแดนด้วยวิธีนี้ ไม่ได้จำกัดเฉพาะพื้นที่บางแห่งเท่านั้น แต่จะมีการนำไปปฏิบัติยังพื้นที่แห่งอื่นด้วย โดยพิจารณาตามระดับความเสี่ยงและภัยคุกคาม.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES