เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 68 ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการบริหารจัดการงานของสภาผู้แทนราษฎร ภายหลังที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ประกาศเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลต่อไป จากกรณีที่พรรคภูมิใจไทยถอนถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล ว่า รัฐสภาเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ ดังนั้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงรัฐมนตรี การเปลี่ยนแปลงในพรรค การเปลี่ยนจำนวนสัดส่วนฝ่ายค้านหรือรัฐบาลนั้น เป็นเรื่องของรัฐบาล สภาไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่ได้ แต่สภามีความพร้อมเมื่อเปิดสมัยประชุมญัตติ หรือ ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่รัฐบาลเสนอก็ต้องพิจารณากันไป

“โดยเสียงรัฐบาลจะเป็นอย่างไรนั้น ให้เป็นเรื่องของที่ประชุม เพราะสภามีอิสระในการลงคะแนน จึงคาดคะเนไม่ได้ แต่หวังว่ารัฐบาลจะดำเนินการไปได้ เพราะประเทศเรามีปัญหาเยอะทั้งเรื่องเศรษฐกิจ ปัญหาชายแดน ถ้าเราไม่สามัคคีกัน ไม่ฟันฝ่าอุปสรรคเหล่านี้ จะเป็นปัญหาต่อพี่น้องประชาชน” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

เมื่อถามว่า ขณะนี้รัฐบาลอยู่ในช่วงเสียงปริ่มน้ำ หากเสียงไม่พอโหวตร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ และร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ในวาระ 2 และ 3 เกรงว่าเกิดอุบัติเหตุการเมืองในช่วงนี้หรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของรัฐบาลที่ต้องตัดสินใจเลือกว่าจะใช้วิธีใด อะไรที่เป็นปัญหาความขัดแย้งก็ไม่ควรเสนอเข้าสภาชุดนี้ แต่สิ่งที่รัฐบาลปฏิเสธไม่ได้คือเรื่องงบประมาณต้องแล้วเสร็จ ซึ่งคาดว่า พ.ร.บ.งบประมาณปี 69 จะสามารถผ่านสภา วาระ 2 และวาระ 3 ได้โดยไม่ชักช้า

“ยิ่งในภาวะที่ประเทศมีปัญหาเศรษฐกิจที่ต้องการก้อนเงินมาพัฒนาประเทศ ส่วนภาคเอกชนจะลงทุนทำอะไรนั้น ย่อมรอรัฐบาลด้วยเช่นกัน เรื่องงบประมาณทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล จึงต้องช่วยกันว่าจะทำอย่างไรให้งบประมาณออกมาใช้ได้” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในส่วนร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เบื้องต้นวิป 2 ฝ่าย ต้องคุยกันก่อนว่ากฎหมายสำคัญฉบับไหนจะเลือกขึ้นมาพิจารณาก่อน แต่การพิจารณากฎหมายก็ขึ้นอยู่อีกว่ารัฐบาลจะขอเลื่อนหรือขอต่อ ส่วนปัญหาอื่น ฝ่ายค้านและรัฐบาล ก็สามารถกำหนดเส้นทางได้ ทั้งการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือการตรวจสอบอะไรที่ผิดถูกก็มีองค์กรตรวจสอบ แต่งบประมาณหากล่าช้าไปจะเป็นปัญหา ใครมาเป็นรัฐบาลก็ต้องใช้งบ ส่วนใครจะมาเป็นรัฐบาลต่อไป ก็เป็นเรื่องของนักการเมืองกำหนดว่าใครจะเป็นคนจัดตั้งรัฐบาล