วันที่ 24 มิ.ย. สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) โดย ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ลงพื้นที่จังหวัดสกลนคร ประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำในฤดูฝนปีนี้ เตรียมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนักและน้ำโขงหนุนสูง

ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล กล่าวว่า จากการติดตามและคาดการณ์สถานการณ์ฝนร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป จังหวัดสกลนคร มีแนวโน้มที่จะมีฝนตกชุกหนาแน่น ประกอบกับปัจจุบัน หนองหาร มีปริมาณน้ำสูงถึงกว่าร้อยละ 90 ของความจุ ขณะที่ปริมาณน้ำในลำน้ำช่วงเดือนกรกฎาคม ก็คาดว่าจะสูงขึ้นมากเช่นกัน ด้วยสถานการณ์ดังกล่าว สทนช. จึงเน้นย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการ พร่องน้ำออกจากบึงหนองหาร และเขื่อนน้ำอูนให้ได้มากที่สุด เพื่อเพิ่มพื้นที่กักเก็บน้ำ รองรับปริมาณฝนที่จะตกลงมาจำนวนมากในอนาคต และลดผลกระทบจากการระบายน้ำสู่ลำน้ำในช่วงที่น้ำมีปริมาณสูงอยู่แล้ว ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยให้กับประชาชนได้ในระดับหนึ่ง

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือถึงสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง โดยสำนักงานเลขาธิการแม่น้ำโขง (MRC) ประเมินว่าช่วงกลางเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงมีแนวโน้มสูงล้นตลิ่ง ตั้งแต่จังหวัดหนองคาย นครพนม มุกดาหาร และบึงกาฬ ซึ่งแม้จังหวัดสกลนคร จะไม่ได้อยู่ติดแม่น้ำโขงโดยตรง แต่สถานการณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการระบายน้ำออกจากหนองหาร ผ่านประตูระบายน้ำต่างๆ โดยเฉพาะประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิต ที่เชื่อมต่อสู่แม่น้ำโขง ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้สะดวก หากเกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมขังในพื้นที่ ดังนั้น ที่ประชุมจึงได้หารือร่วมกับกรมชลประทาน เพื่อให้ ปรับแผนการระบายน้ำ โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำให้น้อยที่สุด พร้อมทั้งเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่ปริมาณฝนจะเข้ามามาก และช่วงที่น้ำโขงล้นตลิ่งจนไม่สามารถระบายน้ำออกได้ การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นการวางแผนและเตรียมการเบื้องต้น เพื่อบริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ และลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากอุทกภัยในฤดูฝนปีนี้



