เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณประตูด่านฝั่งกัมพูชา ได้เปิดให้ชาวกัมพูชาข้ามแดนออกไปเวลา 10.00 น. เหมือนเช่นวานนี้ (26 มิ.ย. 68) โดยมีชาวกัมพูชาที่มาจากตลาดการค้าชายแดนช่องจอมและต่างจังหวัด ขนสัมภาระกลับประทศ จำนวน 61 คน ซึ่งบางคนบอกว่ากลับไปรอดูสถานการณ์ก่อน บางคนที่มาจากต่างจังหวัด บอกว่ากลับไปหว่านข้าวทำนาก่อน

ขณะที่ประตูด่านฝั่งไทย เปิดตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึง 22.00 น. ตามมาตรการควบคุมของกองทัพภาคที่ 2 ที่อนุญาตให้ข้ามแดนเข้ามาได้ ในด้านเกี่ยวข้องกับมนุษยธรรมเท่านั้น โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา พบเด็กนักเรียนชาวกัมพูชา ข้ามแดนมาเรียนที่ฝั่งไทยจำนวน 3 คน ซึ่ง จนท.กัมพูชา ก็อนุญาตให้ข้ามเข้ามาเรียนหนังสือในไทยได้แล้ว

ขณะที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ พบว่า ร้านค้าปิดตัวเงียบกริบ เหลือเพียงร้านค้าคนไทยบางส่วนที่ยังเปิดค้าขายตามปกติ ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบเหงา และยังพบว่ามีร้านขายอุปกรณ์เครื่องนอนของชาวกัมพูชา 1 ร้าน ที่ยังคงเปิดขายแบบลดราคาถูก ซึ่งสินค้าเริ่มบางตาลง โดยแม่ค้าบอกว่าจะขายให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อเอาเงินไปใช้จ่ายประทังชีวิตที่ฝั่งกัมพูชา รอให้สถานการณ์ดีขึ้น จึงค่อยกลับมา.