เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีมีสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (สจ.) ปทุมธานี พบพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศเพื่อน สจ.สาว จนสถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุได้ออกหมายเรียก สจ.คนดังกล่าวแล้วนั้น รวมถึงมีการพาดพิงว่า สจ.ผู้กระทำผิดคนดังกล่าวเป็น สจ.พรรคเพื่อไทย ว่า พรรคเพื่อไทยได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นในข่าวพบว่า สจ.คนดังกล่าวคือ สจ.อำเภอหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี ไม่ได้เป็น สจ.ในนามพรรคเพื่อไทยแต่อย่างใด โดยบุคคลดังกล่าวได้เคยสังกัดหลายพรรคการเมืองมาก่อน โดยการเลือกตั้งปี 2562 เป็นผู้สมัคร สส.ปทุมธานี เขต 3 พรรคภูมิใจไทย, การเลือกตั้ง ปี 2566 เป็นผู้สมัคร สส.ปทุมธานี เขต 3 พรรคไทยสร้างไทย, ช่วงปี 2566-2567 สมัครเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล ช่วงเดือน ก.ค.2567 สมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย และการเลือกตั้ง ปี 2568 เป็นผู้สมัครในนามทีมคลองหลวงก้าวหน้า
นายดนุพร กล่าวอีกว่า บุคคลดังกล่าวเคยได้สมัครเป็นสมาชิกหรือร่วมกิจกรรมในหลายพรรคการเมือง ตั้งแต่พรรคภูมิใจไทย พรรคไทยสร้างไทย พรรคก้าวไกล จนถึงพรรคเพื่อไทย ซึ่งในกรณีนี้พรรคเพื่อไทยไม่ได้ส่งผู้สมัคร หรืออนุญาตให้ส่งผู้สมัครในนามพรรคเพื่อไทย แต่ถ้าสมาชิกพรรคจะไปสมัครลงเอง ก็เป็นเรื่องส่วนบุคคล ดังนั้น การที่มีกระแสข่าวว่าบุคคลดังกล่าวเป็น สจ.ของพรรคเพื่อไทย จึงไม่ตรงกับข้อเท็จจริง
“พรรคเพื่อไทย ขอประณามความรุนแรงในทุกรูปแบบ พร้อมยืนยันหลักการว่า ทุกคนมีสิทธิในร่างกายตนเอง ไม่มีใครมีสิทธิล่วงละเมิดทางเพศบุคคลอื่น เพราะการล่วงละเมิดทางเพศไม่ใช่แค่ความผิดพลาดเล็กน้อย แต่คือการทำลายชีวิตคนๆ หนึ่ง และยังผิดต่อกฎหมายอาญาอย่างรุนแรง ดังนั้น การเคารพในสิทธิ ในร่างกายผู้อื่น จึงเป็นหลักพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ พร้อมกันนี้ขอฝากให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองได้ดำเนินการในกรณีดังกล่าวอย่างถึงที่สุดเพื่อมิให้เกิดเหตุเช่นนี้อีก” นายดนุพร กล่าว



