สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ว่า มัสก์ บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก คือผู้บริจาคทางการเมืองรายใหญ่ที่สุดของทรัมป์ ในการเลือกตั้งปี 2567 และเขากลายเป็นพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดในช่วงเดือนแรก ๆ ที่ทรัมป์กลับเข้าสู่ทำเนียบขาว โดยดำรงตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานประสิทธิภาพรัฐบาล หรือดอจ
แต่ในตอนนี้ มัสก์ขู่ว่าจะใช้ความมั่งคั่งของเขามาต่อต้านทรัมป์ และกำลังพิจารณาสนับสนุนพรรคเดโมแครต เพื่อท้าทายสมาชิกสภานิติบัญญัติจากพรรครีพับลิกัน ที่ลงมติเห็นชอบกับร่างกฎหมาย “วัน บิ๊ก บิวตีฟูล” (One Big, Beautiful Bill Act) หรือโอบีบีบีเอ
ความเคลื่อนไหวของมัสก์ ทำให้ทรัมป์ตอบโต้อย่างโกรธเคือง โดยเขากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า อาจมีการพิจารณาว่าจะเนรเทศมัสก์ ซึ่งถือสัญชาติอเมริกันมาตั้งแต่ปี 2545 หรือไม่ รวมถึงส่งสัญญาณว่า เขาอาจพุ่งเป้าไปที่สัญญาและเงินอุดหนุนชุดใหญ่ที่ธุรกิจจรวดของสเปซเอ็กซ์ และอินเทอร์เน็ตดาวเทียมสตาร์ลิงก์ ได้รับจากรัฐบาลสหรัฐ
Reporter: Are you going to deport Elon Musk?
— Acyn (@Acyn) July 1, 2025
Trump: We'll have to take a look. We might have to put DOGE on Elon. You know what DOGE is? The monster that might have to go back and eat Elon. Wouldn’t that be terrible? He gets a lot of subsidies. pic.twitter.com/6I0OAIv7Js
ก่อนหน้านี้ไม่นาน ทรัมป์แสดงความคิดเห็นในทำนองเดียวกันว่า มัสก์กำลังโจมตีโอบีบีบีเอ เพราะเขาไม่พอใจที่ร่างกฎหมายฉบับนี้ยกเลิกมาตรการต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี)
“หากไม่มีเงินสนับสนุน มัสก์ก็อาจจะต้องปิดกิจการ และกลับบ้านเกิดในแอฟริกาใต้” ทรัมป์ ระบุในข้อความบนแลตฟอร์มทรูธ โซเชียล
อนึ่ง การวิพากษ์วิจารณ์ของมัสก์ มีสาระสำคัญอยู่ที่คำกล่าวอ้างว่า โอบีบีบีเอจะเพิ่มการขาดดุลของสหรัฐ อีกทั้งเขายังกล่าวหาว่า พรรครีพับลิกันละทิ้งความพยายามที่จะทำให้สหรัฐ ขึ้นเป็นผู้นำด้านการปฏิวัติอีวีและพลังงานสะอาด.
เครดิตภาพ : AFP



