เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจบรรดาแม่ๆ แฟนเพลงลูกทุ่งแล้ว สำหรับ “ต้นข้าว สุปรียา” แชมป์ 68 สมัยจากรายการ “ดวลเพลงชิงทุน” สาวน้อยที่ทำให้วงการเพลงลูกทุ่งกลับมาครึกครื้นอีกครั้ง อีกทั้งยังสร้างความประทับใจให้กรรมการและผู้ชมทั่วประเทศ ด้วยความสามารถทางด้านการร้องเพลงลูกทุ่งที่ไม่ธรรมดา ถึงแม้วันนี้เธอจะไม่ได้ครองแชมป์ต่อ แต่ชื่อเสียงและผลงานของเธอยังเป็นที่ประทับใจของแฟนๆ อย่างต่อเนื่อง

ย้อนกลับไปในวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบการจากไปของราชินีเพลงลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” น้องต้นข้าว ได้เดินทางมาที่วัดทับกระดานกับ “คุณย่า” พร้อมนำน้ำส้มและขนมมาฝากแฟนๆ และที่สำคัญคือ ตั้งใจมากราบ แม่ผึ้ง เพื่อขอพรให้กับตนเอง งานนี้ทาง ต้นข้าว และ คุณย่า ได้เปิดใจกับทาง “ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์” ถึงความรู้สึกและสาเหตุที่นำเพลงของแม่ผึ้งมาร้อง

ต้นข้าว เผยว่า “ตลอดเวลาแข่งขันในรายการมาก็ดีใจค่ะ ตื่นเต้นและเกร็ง ก็มีเหนื่อยบ้าง จริง ๆ ตอนนั้นมันก็ 55 สมัย 55 เพลง ก็ต่อสู้มากับผู้ท้าดวล 55 คน ก็เหนื่อยค่ะ แต่ก็มีความสุขและรู้สึกดีใจ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ แล้วคือเรามีการนำเพลงของแม่ผึ้งไปร้องเยอะมาก เป็นเพลงที่หนูถนัดด้วย และเป็นเพลงที่ชอบด้วย ก็เลยนำไปใช้ในเวลาที่เป็นเซฟโซน เพลงแม่ผึ้ง ติดแฮชแท็กเซฟโซน ก็ติดตามแม่ผึ้งมาตั้งแต่เด็ก หนูฟังเพลงลูกทุ่งมาตลอด

หนูชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ๆ ย่าเป็นคนผลักดันและไปด้วยกันตลอดทุกเวทีเลย ไปขอเขาบางเวทีเขาก็ให้ร้อง บางเวทีก็ไม่ให้ร้อง ถึงตอนนี้จะเหนื่อยแต่ก็มีความสุขค่ะ วันนี้ (13 มิ.ย. 68) มีโอกาสได้นำน้ำส้มและขนมมาฝากแฟน ๆ ที่วัดทับกระดาน จริง ๆ แล้วหนูอยากมาตอบแทนบุญคุณแม่ๆ ด้วย ก็เลยถือโอกาสมาที่วัดทับกระดาน เพราะว่าอยากมาหาแม่ผึ้ง อยากมากราบแม่ผึ้งสักครั้ง เพราะว่าเป็นศิลปินที่หนูชื่นชอบที่สุด

ถามถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เราอยากเป็นเหมือนแม่ผึ้ง คือหนูรู้สึกว่าแม่ผึ้งเป็นราชินีลูกทุ่งที่มีความเป็นธรรมชาติ ที่มีคนรักเยอะ ซึ่งหนูก็เลยรู้สึกว่าการที่เราเป็นแบบแม่ผึ้ง มีตัวอย่างแบบแม่ผึ้งก็เป็นสิ่งที่ดี แล้วก็มีคนรักเราเหมือนแม่ผึ้ง ส่วนเพลงของแม่ผึ้งที่หนูชื่นชอบ น่าจะเป็นเพลง “โลกของผึ้ง” เพราะเป็นเพลงที่ตรงกับชีวิต ตรงความรู้สึก วันนี้ (13 มิ.ย. 68) หนูได้มีโอกาสมากราบแม่ผึ้งแล้ว ก็มีการขอแม่ผึ้งว่า “แม่ผึ้งคะ ช่วยให้หนูได้เป็นแชมป์ไปนาน ๆ นะคะ แล้วก็มีคนรักหนูเยอะ ๆ” ก็ขอพึ่งบารมีแม่ผึ้งหน่อยค่ะ”

ย่า เผยว่า “ส่วนคุณย่าก็ชอบแม่ผึ้งอยู่แล้ว เราก็สอนเรื่อย ๆ เราก็จะเปิดเพลงฟัง ต้นข้าวก็จะฟังไปด้วย ถามถึงแววของต้นข้าวตอนเด็ก ๆ เขามีแววมาตั้งแต่เล็ก ๆ แล้ว เขาชอบร้องเพลง จนกระทั่งพูดได้รู้เรื่อง เขาก็มาขอร้อง เราก็เลยให้เขาร้อง เราก็เริ่มสอน เริ่มผลักดันเลย เขาเริ่มร้องเพลงจริงจังตั้งแต่ 5 ขวบ ประมาณอนุบาล 3 ซึ่งตอนนี้น้องก็อายุ 12 ย่าง 13 เวลาเขาไปเจอเวทีเขาชอบมาก เขาอยากร้อง

ถามถึงความภูมิใจกับหลานคนนี้ ก็ภูมิใจมากที่สุด ส่วนความฝันของคุณย่าหลังจากนี้ เราไม่ได้อยากกดดันเขา ก็อยากไปได้เรื่อย ๆ ไม่ไหวแค่ไหนก็หยุดเท่านั้นพอ เพราะว่าเพลงมันไม่มีแล้ว เราต้องจัดเพลงต่อเพลงทุกวัน เพลงเขาหมดจริง ๆ เพลงที่เขาถนัดมันหมดคลังแล้ว เราก็ไปขุดเพลงมา มาสอนกันเพลงต่อเพลง เวลาแข่งมันก็เหนื่อยจริง ๆ เขาก็ทำสุดความสามารถของเขา”

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ต้นข้าว สุปรียา