สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ว่า นายหวัง อี้ รมว.การต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างการพบหารือกับนายเกา กิม ฮวน เลขาธิการสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่กรุงปักกิ่ง ว่าสถานการณ์สู้รบระหว่างไทยกับกัมพูชา ซึ่งส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิต เป็นเรื่องที่ “น่าวิตกและสะเทือนใจอย่างยิ่ง” พร้อมย้ำว่า จีนยึดมั่นจุดยืนที่ยุติธรรมและเป็นกลางเพื่อช่วยคลี่คลายวิกฤติครั้งนี้


อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุด้วยว่า หวังกล่าวถึง “ต้นตอ” ของปัญหานี้ “คือผลพวงที่หลงเหลือมาจากยุคอาณานิคมของชาติตะวันตก ซึ่งจำเป็นต้องเผชิญหน้าอย่างสงบและจัดการอย่างเหมาะสม”


อนึ่ง ข้อพิพาทเรื่องดินแดนระหว่างไทบกับกัมพูชา มีสาเหตุหลักจากแผนที่ฉบับปี 2450 ซึ่งจัดทำขึ้นในยุคล่าอาณานิคมของฝรั่งเศส เพื่อใช้แบ่งเขตแดนระหว่างกัมพูชากับไทย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES