สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงคิกาลี ประเทศรวันดา เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ว่า รัฐบาลวอชิงตันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เจรจาข้อตกลงลักษณะนี้กับหลายประเทศซึ่งตกเป็นข้อถกเถียงอย่างดุเดือด โดยเป้าหมายของการส่งผู้อพยพผิดกฎหมายไปยังประเทศที่สาม รวมถึงซูดานใต้และเอสวาตินี

นางโยลันเด มาโกโล โฆษกรัฐบาลรวันดา กล่าวว่า รัฐบาลตกลงกับสหรัฐในการรับผู้อพยพสูงสุด 250 คน และยังคงสิทธิในการอนุมัติให้บุคคลเหล่านี้ตั้งถิ่นฐานใหม่

แม้กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐยังไม่ได้ยืนยันข้อตกลงดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ทางการรวันดากล่าวว่า สหรัฐกำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลคิกาลี “ในประเด็นสำคัญร่วมกันหลายประการ” และระบุว่า การดำเนินการตามนโยบายตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐ “สำคัญที่สุด”

มาโกโลระบุอีกว่า พวกเขาตกลงกับสหรัฐในโครงการใหม่นี้ เนื่องจากเกือบทุกครอบครัว เคยประสบกับความยากลำบากจากการพลัดถิ่น และพวกเขาสนับสนุนการกลับคืนสู่สังคมและการฟื้นฟู โดยพวกเขาจะได้รับการฝึกอบรม การดูแลสุขภาพ และที่พัก

ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว รวมถึงกรอบเวลาในการดำเนินการ ขณะที่มาโกโลระบุว่า รายละเอียดจะถูกเปิดเผยเมื่อดำเนินการเสร็จสิ้น.

เครดิตภาพ : AFP