สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ว่า กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ว่า “ไม่เห็นด้วยและขอคัดค้านอย่างถึงที่สุด” ต่อการที่ประธานาธิบดีปีเตอร์ พาเวล ผู้นำเช็ก พบปะกับดาไล ลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของทิเบต ที่เมืองเลห์ในอินเดีย เมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา แม้เป็นการพบหารือส่วนตัวก็ตาม ซึ่งจีนได้ประท้วงอย่างเป็นทางการผ่านช่องทางการทูต กับรัฐบาลของเช็กแล้วด้วย


ขณะเดียวกัน เพื่อตอบโต้ “การยั่วยุอย่างร้ายแรง” ของพาเวล รัฐบาลจีนตัดสินใจยุติการมีความสัมพันธ์ทุกรูปแบบกับประธานาธิบดีเช็ก
ด้านนายยาน ลิพาฟสกี รมว.การต่างประเทศเช็ก กล่าวว่า การพบหารือระหว่างพาเวลกับดาไล ลามะ “เป็นแบบส่วนบุคคล” ซึ่งรัฐบาลปักกิ่ง “ควรมองแบบเดียวกัน”


แม้รัฐบาลเช็กยืนยันการยอมรับหลักการจีนเดียว อย่างไรก็ตาม การที่หน่วยงานรัฐหลายแห่งของประเทศแห่งนี้ มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเปิดเผยและมีความร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับไต้หวัน สร้างความไม่พอใจให้กับจีนอยู่เสมอ นอกจากนี้ รัฐบาลเช็กในระยะหลังยังวิจารณ์สถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนของจีนบ่อยขึ้นด้วย.

เครดิตภาพ : AFP