สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันออกแถลงการณ์ ว่าไต้ฝุ่นโพดุลซึ่งมีความเร็วลมกระโชกแรงถึง 191 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขึ้นฝั่งที่เขตไถตง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน เมื่อเวลา 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (12.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย)


ทั้งนี้ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ไต้ฝุ่นโพดุลจะพาดผ่านพื้นที่ส่วนใหญ่ของไต้หวัน ตลอดทั้งวันพุธที่ 13 ส.ค. ซึ่งรวมถึงภาคกลางและภาคใต้ของไต้หวัน ที่ยังคงอยู่ในช่วงฟื้นตัวจากพายุและลมมรสุมที่พาดผ่านหลายระลอก เมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา


นอกจากนี้ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันคาดการณ์ด้วยว่า เขตเกาสงและผิงตง อาจมีปริมาณน้ำฝนสะสม 400-600 มิลลิเมตร ระหว่างวันอังคารที่ 12 ส.ค. จนถึงวันพฤหัสบดีที่ 14 ส.ค.


ขณะที่หน่วยงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยของไต้หวัน อพพยประชาชนล่วงหน้ามากกว่า 5,500 คน ด้านเที่ยวบินระหว่างประเทศถูกยกเลิกแล้วราว 250 เส้นทาง เช่นเดียวกับบริการรถไฟความเร็วสูง ที่ส่วนใหญ่เป็นการยกเลิกเส้นทางในพื้นที่ตะวันออกเฉียงใต้.

เครดิตภาพ : AFP