ที่หอประชุมศาลา กลางจังหวัดกำแพงเพชร นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร มอบหมายให้นางสาวสุพัตรา คล้ายทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วยนายธนดล วงษ์ขันธ์ เกษตรจังหวัดกำแพงเพชร และ นายสุนทร รัตนากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร จัดแถลง ข่าวการจัดงานประเพณี “สารทไทย – กล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง” ประจำปี พ.ศ. 2568 โดยหัวหน้าส่วนราชการและสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวดังกล่าว

ซึ่งก่อนที่จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการองค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้วได้จัดชุดการแสดงจินตลีลา  ว่าด้วยที่มาของการกวนกระยาสารทและตำนานการปลูกกล้วยไข่ขึ้นชื่อของจังหวัดกำแพงเพชร ถือว่าเป็นชุดการแสดงที่สวยงามและมีความอลังการเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ต่อจากนั้น น.ส.สุพัตรา ได้กล่าวถึงกิจกรรมที่จังหวัดกำแพงเพชร ได้กำหนดจัดงานประเพณี “สารทไทย-กล้วยไข่ และของดีเมืองกำแพง” ประจำปี พ.ศ. 2568 ระหว่างวันที่ 15 – 25 กันยายน 2568 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร (หลังเก่า)

ทั้งนี้ เพื่อสืบสานงานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวจังหวัดกำแพงเพชรให้คงอยู่ อย่างยั่งยืน และเพื่อเป็นการส่งเสริมอาชีพการปลูกกล้วยไข่ให้คงเอกลักษณ์เป็น ผลไม้ประจำถิ่น สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร และผู้ประกอบการ ช่วยส่งเสริมให้ เกิดการพัฒนาสร้างคุณค่า และชื่อเสียงแก่พืชเศรษฐกิจ และผลิตภัณฑ์ของดี จังหวัดกำแพงเพชร ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดกำแพงเพชรให้ เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยระหว่างการจัดงานจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ อย่างหลากหลาย เช่น การแสดงศิลปวัฒนธรรม การจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์ เด่น การจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร การแสดงมหรสพ การแสดงทุกค่ำคืน ภายในงานมีการออกบูธนิทรรศการของดีของ จังหวัดกำแพงเพชร การจัดจำหน่ายจัดแสดงสินค้าโอทอป และการนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดกำแพงเพชรแก่ผู้ร่วมงานอีกด้วย

ด้านนายสุนทร กล่าวว่าในส่วนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชรนั้นเล็งเห็นความสำคัญโดยเฉพาะในเรื่องของการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดได้มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่องรวมถึงงานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพง ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชรได้สนับสนุนงบประมาณกว่า2ล้านและบริหารจัดการอำนวยความสะดวกด้านสถานที่สำคัญๆให้สวยงามอีกด้วย