เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 ก.ย. ที่สํานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะ สว.สำรอง และกลุ่มประชาชนต่อต้านการทุจริตและคอร์รัปชัน 4 ภาค นำโดย พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว เข้ายื่นจดหมายปิดผนึกต่อประธานและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อติดตามคดีโกงเลือกตั้ง สว. หรือ คดีฮั้ว สว. 2567 และให้ กกต. รับสำนวนส่งต่อไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาทางการเมืองโดยเร็ว
โดย พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว กล่าวว่า ตามที่ได้มีการประชุมสภา เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2568 มีการเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 เป็นนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และมีผู้สนับสนุนหลักคือพรรคประชาชนนั้น คณะ สว.สำรอง และภาคประชาชนต่อต้านทุจริตคอร์รัปชัน ที่ติดตามถึงเบื้องหน้าเบื้องหลังในเรื่องนี้มาโดยตลอด มีความกังวลใจเป็นอย่างยิ่งว่าคดีอาญาหลักคือคดีที่ดินเขากระโดงและคดีฮั้ว สว. ที่นายอนุทิน และพวกรวมทั้งผู้บริหารพรรคภูมิใจไทยและคณะ สว. อีกกลุ่มหนึ่งจำนวน 138 คน ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตได้มาซึ่งการเลือก สว. ที่ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม และมีส่วนเกี่ยวข้องในคดีอั้งยี่และฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกันกับเรื่องนี้ด้วย อาจใช้กลไกในการควบคุมภาครัฐเข้าไปบิดเบือนหรือแทรกแซงการดำเนินงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้
พล.ต.ท.คำรบ กล่าวอีกว่า ซึ่งนายอนุทิน ก็ได้ให้สัมภาษณ์เชิงชี้แจงในลักษณะที่จะเข้าไปตรวจสอบการทำงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษที่เกี่ยวข้องกับในเรื่องนี้ด้วยพร้อมทั้ง มีข้อมูลปรากฏตามสื่อมวลชนว่าผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม ในรัฐบาลของนายอนุทิน อาจมาจากอดีตข้าราชการตำรวจที่เคยรับราชการมาในจังหวัดบุรีรัมย์อย่างยาวนาน และมีความสัมพันธ์กันกับกลุ่มของเครือข่ายนายอนุทินและกลุ่มที่พัวพัน การทุจริตฮั้ว สว. อย่างลึกซึ้ง ซึ่งเราตั้งเป็นข้อสังเกตให้สังคมได้โปรดติดตาม และตรวจสอบการทำงาน รมว.ยุติธรรม คนใหม่อย่างใกล้ชิด ว่าจะมีการแทรกแซงหรือบิดเบือนในคดีที่ดินเขาการโดง รวมทั้งคดีทุจริตฮั้ว สว. หรือไม่
พล.ต.ท.คำรบ กล่าวอีกว่า เรามีความมุ่งมั่นในการที่จะให้มีการตรวจสอบการทุจริตการเลือก สว. ครั้งนี้เป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรม โดยให้เป็นไปตามขั้นตอนและระเบียบของกฎหมายและตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ มีความมั่นใจในการทำงานของคณะสืบสวนไต่สวนชุดที่ 26 ที่ผ่านมาว่าได้ดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพได้ผลดีสามารถกล่าวหาผู้เกี่ยวข้องได้ถึง 229 คน แต่ที่ผ่านมาพร้อมกับการจัดตั้งรัฐบาลของนายอนุทิน ชาญวีรกุล ก็มี สว.กลุ่มหนึ่งยื่นฟ้องคณะสืบสวนไต่สวนชุดที่ 26 ต่อศาลคดีอาญาทุจริตเป็นการเปิดเกมแล้ว ซึ่งจะสอดรับกับคำสัมภาษณ์ของนายอนุทิน ที่ว่าจะมีการตรวจสอบการทำงานของดีเอสไอในเรื่องนี้
พล.ต.ท.คำรบ กล่าวอีกว่า เราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลของนายอนุทิน จะต้องเข้าแทรกแซงการตรวจสอบและการดำเนินการของดีเอสไอต่อคดีอั้งยี่ และฟอกเงินและคดีเกี่ยวเนื่องกับการทุจริตในการเลือกฮั้ว สว. ที่อยู่ในความรับผิดชอบตรวจสอบของ กกต. ในปัจจุบัน ซึ่งทำท่าประวิงเวลาการดำเนินการเพื่อทอดเวลาให้ สว. ในรัฐสภาได้มีโอกาสเลือกองค์กรอิสระ โดยเฉพาะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใหม่จำนวน 5 คน ในจำนวน 7 คน ภายในสิ้นปี 2568
พล.ต.ท.คำรบ กล่าวอีกว่า ซึ่งเท่ากับจะเป็นการเอื้อต่อองค์กรของ กกต. ในการที่ถูก สว. พิจารณาลงมติคัดเลือกแล้ว ต่อมาก็จะมาทำหน้าที่ตัดสินคดีฮั้ว สว. ที่ตนเองตกเป็นผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งถือเป็นการขัดกันของผลประโยชน์อย่างชัดแจ้ง จึงขอเรียกร้องให้พรรคประชาชน ในฐานะที่เป็นผู้สนับสนุนหลักให้ นายอนุทิน ได้ดำรงตำแหน่งนายกฯ ได้ควบคุม ตรวจสอบ และป้องกัน ต่อต้าน การเข้าแทรกแซงของพรรคภูมิใจไทย ในคดีอั้งยี่และฟอกเงิน รวมทั้งคดีทุจริตการฮั้วเลือก สว. นี้ ด้วยอย่างแข็งขัน
พล.ต.ท.คำรบ กล่าวอีกว่า ขอเรียกร้องให้ กกต. ได้เร่งรัดการดำเนินการในขั้นตอนที่อยู่ในความรับผิดชอบ ซึ่งจะครบกำหนดการตรวจสอบสำนวนของเลขาธิการและคณะ กกต. ภายในวันที่ 17 ก.ย. 2568 จากนั้นก็จะเป็นการพิจารณาของคณะอนุวินิจฉัย ซึ่งอยู่ในดุลพินิจของ กกต. ว่าจะไม่ต้องผ่านการดำเนินการของคณะอนุวินิจฉัย ก็ได้ตามระเบียบการสืบสวนไต่สวนฯ ข้อ 78 จึงขอให้ กกต. ได้เร่งรัดดำเนินการโดยเร็ว เพื่อป้องกันการกล่าวหาว่า กกต. มีส่วนร่วมในการยื้อและประวิงเวลา
พล.ต.ท.คำรบ กล่าวอีกว่า ภายหลังจากการพิจารณาการตรวจสอบคดีทุจริตฮั้ว สว. ครั้งนี้แล้ว หวั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่ากลุ่มที่ดำเนินการร่วมมือในการฮั้ว สว. ที่มีพรรคการเมืองอยู่เบื้องหลังนี้ ก็คงจะลอยนวล และหากไม่สามารถนำผู้ถูกกล่าวหาส่งฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกเลือกตั้งได้ ก็จะทำให้กลุ่มนี้ดำรงอยู่ได้ต่อไป ตามจุดมุ่งหมายเดิมที่มุ่งมั่นในการเข้ามาควบคุม สว. และองค์กรอิสระตั้งแต่ต้น



