เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ศูนย์วิทยุ สภ.กระทุ่มแบน ได้รับแจ้งเหตุชายคลุ้มคลั่งทำร้ายร่ายกายเด็กชายวัย 6 ขวบ จึงประสานตำรวจสายตรวจไปตรวจสอบบริเวณหอพักแห่งหนึ่งใน ต.สวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เมื่อไปถึงพบชาวบ้านได้ช่วยกันจับตัวชายที่ก่อเหตุไว้ได้ ทราบชื่อคือ นายเอก (นามสมมุติ) อายุ 25 ปี พ่อเลี้ยง เจ้าหน้าที่จึงได้รีบควบคุมตัวมาที่หน่วยบริการประชาชนตำบลสวนหลวง เพราะเกรงว่านายเอกอาจจะถูกชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ขณะที่เด็กชายสตางค์ (นามสมมุติ) อายุ 6 ขวบ มีสภาพหน้าตาบวมปูดและมีรอยเขียวช้ำทั่วตัว เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพฯ ได้นำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาล โดยมียายของเด็กตามไปดูแล ส่วนแม่แท้ๆ ของเด็กได้เดินทางมากับสามีใหม่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งสองคนไม่ยอมพูดอะไรทั้งสิ้น มีเพียงพ่อเลี้ยงบอกว่า ที่ทำลงไปเพราะโกรธที่เด็กเอาแต่นิ่งเฉย ซึ่งตนได้พยายามจะพูดกับเด็กมาหลายหนแล้ว แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไรเด็กก็เฉยไม่ยอมพูดด้วย จึงโมโหทำร้ายลูกเลี้ยง

ขณะที่นายประเสริฐ ภู่ยอดยิ่ง พลเมืองดีที่เข้าไปช่วยเหลือเด็ก เล่าว่า ตนเองได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่อยู่หอพักเดียวกันกับผู้ก่อเหตุ ว่ามีเด็กถูกทำร้ายร่างกายตนจึงรีบไปช่วยเมื่อไปถึงก็พบเด็กนั่งอยู่ด้วยสภาพที่เห็น จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพมารับตัวเด็กเพื่อนำส่งไปรักษา ส่วนพ่อเลี้ยงได้หนีไปหลบซ่อนตัวแต่ชาวบ้านก็ได้ช่วยกันตามจับตัวมาได้แล้ว ก็ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มานำตัวไปดำเนินคดี

ชาวบ้านรายหนึ่งเล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนเองเห็นพ่อเลี้ยงกับแม่ของเด็กเดินลงมาจากตึก หลังจากนั้นเด็กก็วิ่งตามลงมาด้วยใบหน้าปูดบวม ตนเองจึงแจ้ง ส.ท.เก่ง หรือ นายประเสริฐ ภู่ยอดยิ่ง ให้มาช่วย จากนั้นก็ได้เดินตามพ่อกับแม่ของเด็กไป ซึ่งพ่อกับแม่ของเด็กยังทำตัวเฉยๆ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะเหมือนกับเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องปกติซ้ำๆ เดิมๆ ก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่นิติบุคคลของที่พักอาศัยก็เคยโทรฯ ไปบอกแม่แท้ๆ ของเด็กแล้วว่าเด็กถูกพ่อเลี้ยงทำร้ายร่างกาย แต่ก็ยังเกิดเหตุการณ์ซ้ำเหมือนเดิมอีก

ส่วนวันนี้น้องบอกว่าโดนตีมาตั้งแต่ตอนเช้า และช่วงเย็นน้องก็ยังโดนซ้ำอีกรอบเพราะสองผัวเมียทะเลาะกันแล้วน้องนั่งกินข้าวอยู่ก็เลยโดนทำร้ายไปด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ตนก็เคยเห็นว่า ขณะที่ลูกกำลังเดินขึ้นตึกก็ถูกพ่อเลี้ยงเตะจนหลังแอ่น ซึ่งทีแรกตนนึกว่าพ่อแท้ๆ ทำไมเล่นกับลูกแรงมาก แต่มารู้ทีหลังว่าเป็นพ่อเลี้ยงและมีการทำร้ายร่างกายเด็กอยู่บ่อยครั้งด้วย ส่วนแม่นั้นก็ไม่ยอมพูดอะไรบอกกับคนอื่นแค่ว่าเป็นเรื่องของครอบครัว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ควบคุมตัวพ่อเลี้ยงและแม่แท้ๆ ของเด็ก ส่งไป สภ.กระทุ่มแบน เพื่อให้พนักงานสอบสวนทำการสอบปากคำดำเนินคดี ส่วนเด็กนั้นหลังจากที่แพทย์ทำการตรวจรักษาแล้วก็จะต้องประสานทีมสหวิชาชีพเข้ามาพูดคุยเพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด.