ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมหอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานหอการค้าจังหวัดฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ ที่ปรึกษา และกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ YEC เพื่อหารือแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายมงคล ได้มอบป้าย “ของดีจังหวัดสมุทรสงคราม” ให้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหารและที่พักที่มีคุณภาพและมาตรฐาน จำนวน 5 ราย ได้แก่ ร้านไสวอาหารทะเล, ร้านอาหารคุณเป๋า ดอนหอยหลอด, ร้านน้องอุ้มซีฟูดส์อัมพวา, ขนมปังบ้านพลอยน้ำ และโรงแรมเออบาน่าเฮาส์

โครงการมอบป้าย “ของดีจังหวัดสมุทรสงคราม” เป็นความร่วมมือระหว่างหอการค้าไทยและหอการค้าจังหวัดทั่วประเทศ มีเป้าหมายส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างผู้ประกอบการกับสมาชิกหอการค้า สนับสนุนการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่น โดยจะมีการคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีคุณภาพและมาตรฐานในแต่ละเดือน และมอบป้ายจำนวน 5 รายต่อเดือน ป้ายดังกล่าวมีอายุการรับรอง 1 ปี และสมาชิกหอการค้าทั่วประเทศสามารถใช้บริการในราคาพิเศษ
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือเรื่องความคืบหน้าของโครงการ “แก้มลิงทุ่งหิน” ซึ่งมีพื้นที่กว่า 2,623 ไร่ ในตำบลยี่สาร อำเภออัมพวา โดยโครงการดังกล่าวได้รับงบประมาณหลายร้อยล้านบาท เพื่อสร้างแหล่งกักเก็บน้ำจืดขนาดใหญ่และพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ แต่ขณะนี้โครงการกลับหยุดชะงัก เนื่องจากไม่สามารถกักเก็บน้ำจืดได้ตามเป้าหมาย และยังไม่สามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้จริง ที่ประชุมจึงมีมติให้ติดตามและเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงถึงปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงแนวทางการแก้ไขอย่างโปร่งใส เพราะงบประมาณทั้งหมดเป็นภาษีของประชาชน
อีกหนึ่งประเด็นสำคัญคือการเสนอแนวทางการพัฒนาที่ดินราชพัสดุสาธารณประโยชน์ จำนวน 1,200 ไร่ ในตำบลลาดใหญ่ อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ซึ่งยังไม่มีหน่วยงานใดเสนอแผนการใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม หอการค้าจึงเสนอให้มีการจัดตั้ง “คณะกรรมการพัฒนาพื้นที่” โดยมีภาคเอกชนเข้าร่วมทำงานร่วมกับภาครัฐ เพื่อจัดทำแผนโครงการที่มีประสิทธิภาพ ลดความซ้ำซ้อน และสามารถใช้ประโยชน์ได้จริงในพื้นที่

พร้อมกันนี้ ยังมีการติดตามความพร้อมในการจัดงาน “เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง” ครั้งที่ 27 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-21 ธันวาคม 2568 ภายใต้ชื่อตอน “กินปลาทูแล้วอายุยืนหมื่นๆ ปี” เพื่อเน้นย้ำเอกลักษณ์และคุณค่าของปลาทูแม่กลอง ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยและมีคุณภาพดีที่สุด โดยปีนี้จะมีการคัดเลือกปลาทูสดคุณภาพสูงจำนวนกว่า 80,000 ตัว ขนาด 10-12 ตัวต่อกิโลกรัม มาจำหน่ายในงานในราคาย่อมเยาเพียงตัวละ 25 บาท พร้อมด้วยโซนอาหารทะเลสด ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น และเมนูปลาทูสุดสร้างสรรค์
โดยจะมีการจัดแถลงข่าวเปิดงานในวันที่ 2 ธันวาคม 2568 เวลา 16.30 น. ณ สวนสุขภาพเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม ภายในงานแถลงข่าวจะมีการออกร้านเมนูปลาทูมากกว่า 20 เมนูให้ชิมฟรี เพื่อสร้างกระแสก่อนถึงวันงานจริง ซึ่งคาดว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างคึกคักอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้



