เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยายังคงเพิ่มสูง ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยาได้มีการปรับลดอัตราการระบายน้ำผ่านเขื่อนลงมาอยู่ที่ 2,400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเพื่อลดกระทบต่อพื้นที่ท้ายเขื่อน ขณะพื้นที่ประสบภัย อย่างในพื้นที่ ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท มวลน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ เริ่มขยายวงกว้าง โดยทางเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลโพนางดำออก และ เจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิร่วมกตัญญูจังหวัดชัยนาท ได้เข้าพื้นที่ทำการช่วยเหลืออพยพขนย้ายผู้สูงอายุติดเตียง อายุ 95 ปี ที่อาศัยอยู่ในชุมชนวัดมะปราง ม.5 ต.โพนางดำออก ปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว

ด้านนายภิรมย์ โถสุวรรณ์  รองนายกเทศมนตรีตำบลโพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท  เปิดเผยว่า ขณะนี้มวลน้ำในพื้นที่ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากทั้งหมด 7 หมู่บ้าน ซึ่งทางเทศบาลตำบลโพนางดำออกได้ทำการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงไปยังโรงพยาบาลเพราะเกรงว่าระดับน้ำในพื้นที่อาจจะเพิ่มสูงขึ้นและป้องกันหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินสำหรับปัจจุบันในพื้นที่ ต.โพนางดำออก มีประชาชนได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมแล้วประมาณกว่า 1,000 ครัวเรือน นอกจากนี้ทางเทศบาลได้เตรียมแจกจ่ายถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนส่วนประชาชนที่อพยพขึ้นมาอาศัยอยู่บริเวณถนนสายคันคลองมหาราช ทางเทศบาลได้มีการเดินกระแสไฟฟ้า รวมไปถึงจุดบริการน้ำประปา และสร้างห้องสุขาเอาไว้แล้ว พื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

สำหรับสถานการณ์น้ำปัจจุบัน ที่สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่านอยู่ที่ 2,753 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ที่สถานี C.13 เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท มีปริมาณน้ำทางด้านเหนือเขื่อนอยู่ที่ 16.05 เมตร/รทก. มีปริมาณน้ำทางด้านท้ายเขื่อนอยู่ที่ 15.70 เมตร/รทก. ซึ่งระดับน้ำห่างจากตลิ่งอยู่ที่64 เซนติเมตร และเขื่อนเจ้าพระยามีอัตราการระบายน้ำผ่านเขื่อนอยู่ที่ 2,400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงส่งผลทำให้ที่สถานีวัดน้ำ C.3 บ้านบางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี มีปริมาณน้ำไหลผ่านอยู่ที่ 2,525 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที นอกจากนี้ทางกรมชลประทานยังได้มีการผันน้ำเข้าสู่ระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่งของลำน้ำเจ้าพระยา ในอัตรารวมกันอยู่ที่ 555 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่ทางด้านท้ายน้ำ

นอกจากนี้ กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณจังหวัดชัยนาท (กอ.ปภ.ชัยนาท) เปิดเผยว่าปัจจุบันในพื้นที่ จ.ชัยนาท มีพื้นที่ประสบภัย แล้วจำนวน 1 อำเภอ ได้แก่ อำเภอสรรพยา จำนวน 5 ตำบล 22 หมู่บ้าน 963 ครัวเรือนซึ่งทางจังหวัดชัยนาท ได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่ ดำเนินการช่วยเหลือประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น