เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย นำโดย น.ส.ช่อขวัญ ช่อผกา ประธานเครือข่ายฯ นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล เลขาธิการเครือข่ายฯ และตัวแทน เดินทางเข้าขอพบนายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รมว.สาธารณสุข เพื่อหารือประเด็นกฎหมายว่าด้วยสมุนไพรควบคุม (กัญชา) โดยมี นพ.ศักดา อัลภาชน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายสมศักดิ์ กรีชัย รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ซึ่งได้รับมอบหมายให้ร่วมหารือ 

นายประสิทธิ์ชัย กล่าวว่า ข้อเสนอเครือข่ายต้องการให้กระทรวงสาธารณสุข รับหลักการในการแก้ถอดถอนกฎหมายในยุคของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็น รมว.สาธารณสุข คือ 1.ยกเลิกประกาศกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เรื่องกำหนดแบบตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ. 2568 และกลับมาใช้ประกาศกระทรวงฯ ฉบับเดิมสมัยนายอนุทิน ชาญวีรกูล ดำรงตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข ได้ออกประกาศกระทรวง ปี 2565 ซึ่งครอบคลุมทั้งหมด มีการกำหนดอายุไม่ให้เด็กเข้าร้านกัญชา ส่วนมาตรการอื่นๆ ก็ไม่ต่างจากที่นายสมศักดิ์ปรับปรุง ที่สำคัญขอให้ยกเลิกการใช้ใบสั่งจ่ายช่อดอกกัญชา หรือใบรับรองแพทย์ตามประกาศดังกล่าว เนื่องจากมีปัญหามาก ที่สำคัญยังเปิดช่องให้ซื้อขายใบสั่งจ่ายกัญชากันอย่างกว้างขวาง 

2.แก้ประกาศกรมการแพทย์แผนไทยเรื่องมาตรฐานการปลูก โดยสาระสำคัญคือ เมื่อผู้รับใบอนุญาตได้รับมาตรฐานการปลูกอย่างหนึ่งอย่างใดที่กรมกำหนดแล้ว ไม่ต้องนำดอกกัญชาไปตรวจวิเคราะห์ซ้ำอีก และ 3.ยกเลิกหรือถอนร่างกฎกระทรวงการอนุญาตให้ศึกษาวิจัย ส่งออกสมุนไพรควบคุม หรือจำหน่ายหรือแปรรูปสมุนไพรควบคุมเพื่อการค้า (ฉบับที่….) พ.ศ. …. ที่มีการเสนอไปใน ครม. รัฐบาลที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นกฎกระทรวงที่กำหนดให้ร้านกัญชาเป็นสถานพยาบาล เรื่องนี้ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งเป็นสิ่งทำได้ยาก ต้องเป็นผู้ประกอบการที่มีต้นทุนสูง ปัญหาเหล่านี้เป็นการผลักให้กัญชาไปสู่ระบบใต้ดิน 

นอกจากนี้ที่สำคัญต้องผลักดันร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อนำไปสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรต่อไป หวังว่ากระทรวงสาธารณสุข จะรับหลักการและร่วมขับเคลื่อน หากไม่รับหลักการ เครือข่ายจะไปขอเข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย

นายประสิทธิ์ชัย กล่าวด้วยว่า 2 เรื่องที่อยากให้ดำเนินการ คือ ยกเลิกใบสั่งจ่าย หรือใบรับรองแพทย์ และมาตรฐานการปลูก เพราะมีผลบังคับใช้ไปแล้ว ซึ่งก่อความเสียหายมหาศาล อย่างใบสั่งจ่ายช่อดอกกัญชา พบการซื้อขาย ส่วนมาตรฐานการปลูก มีเรื่องความซ้ำซ้อน ขั้นตอนให้ทำเยอะแยะ ทั้งที่คนปลูกคำนึงมาตรฐาน และมีกติกาอยู่แล้ว

ด้าน นพ.ศักดา กล่าวภายหลังหารือว่า ได้หารือและรับเรื่องไว้เพื่อเสนอต่อ รมว.สาธารณสุข โดยข้อเสนอต่างๆ มอบให้กรมการแพทย์แผนไทยฯ ไปพิจารณาทบทวนแบบมีส่วนร่วมกับเครือข่าย กำหนดเวลา 2 สัปดาห์ให้ได้ข้อสรุปเบื้องต้นเพื่อนำเสนอ และรายงานต่อ รมว.สาธารณสุข ต่อไป