สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวานนี้ (13 ต.ค. 2568) กรณีของนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันคนหนึ่ง ผู้เคยขโมยหัวเสากรีกโบราณอายุ 2,400 ปี เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ขอส่งคืนโบราณวัตถุดังกล่าวกลับไปยังประเทศกรีซ ผ่านการประสานงานของมหาวิทยาลัยในเยอรมนี

หัวเสาดังกล่าวเป็นสถาปัตยกรรมแบบไอโอนิก ทำจากหินปูน มีความสูงประมาณ 9 นิ้ว กว้าง 13 นิ้ว โดนขโมยไปจากโบราณสถานเลโอนิไดออน ซึ่งเป็นบ้านพักรับรองผู้เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกในช่วง 400 ปีก่อนคริสต์ศักราช ในเมืองโอลิมเปียโบราณ ประเทศกรีซ

เจ้าหน้าที่กรีก กล่าวว่า ได้รับโบราณวัตถุชิ้นนี้กลับคืนมาในพิธีรับมอบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่ศูนย์การประชุมเมืองโอลิมเปียโบราณ หลังจากที่หญิงคนดังกล่าว ได้มอบโบราณวัตถุดังกล่าวแก่มหาวิทยาลัยมึนสเตอร์ในเยอรมนีโดยสมัครใจ โดยทางมหาวิทยาลัยเป็นผู้ดูแลจัดการส่งของกลับไปยังประเทศกรีซ

หัวเสาอายุ 2,400 ปี ที่โดนขโมยไปเมื่อ 50 ปีก่อน

รายงานข่าวระบุว่า นักท่องเที่ยวหญิงคนนี้แอบขโมยโบราณวัตถุดังกล่าวไปในช่วงทศวรรษ 1960 ระหว่างการเยี่ยมชมสถานที่และเก็บไว้เป็นเวลาหลายสิบปี ก่อนที่จะตัดสินใจส่งคืน โดยกล่าวว่า เธอได้รับแรงบันดาลใจจากการที่มหาวิทยาลัยส่งคืนโบราณวัตถุที่โดนขโมยไปเมื่อเร็วๆ นี้

ด้านกระทรวงวัฒนธรรมของกรีกกล่าวยกย่อง “ความละเอียดอ่อนและความกล้าหาญ” ของเธอ และกล่าวว่า การกระทำของเธอแสดงให้เห็นว่า “ไม่เคยสายเกินไปที่จะทำสิ่งที่ถูกต้อง”

การส่งคืนครั้งนี้ ถือเป็นโบราณวัตถุชิ้นสำคัญชิ้นที่ 3 ที่มหาวิทยาลัยมึนสเตอร์ ส่งกลับไปยังประเทศกรีซ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ในปี 2562 ได้มีการส่งคืนถ้วย “Cup of Louis” ซึ่งเป็นถ้วยรางวัลที่มอบให้ สปิริดอน หลุยส์ นักกีฬาโอลิมปิกผู้ชนะการแข่งขันวิ่งมาราธอนครั้งแรกในปี 2439 และในปี 2567 ก็มีการส่งคืนศีรษะหินอ่อนแกะสลักยุคโรมันโบราณจากเมืองเทสซาโลนิกิ 

ซากอาคารเลโอนิไดออน บ่งบอกว่าเดิมทีมีเสาแบบไอโอนิกล้อมรอบทั้งสี่ด้าน (GETTY IMAGES)

อาคารโบราณเลโอนิไดออนซึ่งตั้งชื่อตามผู้บริจาคคือ เลโอนิดาส แห่งนักซอส เป็นอาคารที่ใหญ่ที่สุดในเขตที่ถือว่าเป็นสถานที่กำเนิดของการแข่งขันโอลิมปิกโบราณแห่งเมืองโบราณโอลิมเปีย ประกอบด้วยเสาแบบไอโอนิกทั้งสี่ด้าน อาคารนี้สร้างขึ้นเพื่อรับรองและเป็นที่พักของแขกผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกยุคโรมัน

เจ้าหน้าที่ของกรีซกล่าวว่า ชิ้นส่วนที่ส่งคืนมาใหม่นี้ จะได้รับการบูรณะและฟื้นฟูสภาพ จากนั้นก็จะนำไปจัดแสดงในเมืองโบราณโอลิมเปีย 

ที่มา : nypost.com

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES, Greek Culture Ministry