สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ว่า สืบเนื่องจากการที่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งของสหรัฐรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อ้างเป็นเอกสารภายในของกระทรวงคมนาคม ระบุเกี่ยวกับ “การป้องกันความไม่สมดุลทางการแข่งขัน” ระหว่างสายการบินพาณิชย์ของสหรัฐกับสายการบินจีน จากการเข้าถึงน่านฟ้าของ “ประเทศที่สาม” อย่างไม่เท่าเทียมกัน จึงเสนอให้มีการห้ามสายการบินพาณิชย์ของจีนที่เดินทางมายังสหรัฐ ใช้เส้นทางบินเหนือรัสเซีย

แอร์ไชนา ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของจีน และไชนา เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส ออกแถลงการณ์มีเนื้อหาคล้ายคลึงกัน ว่าหากมาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้จริง “ผู้โดยสารทั้งสองฝ่ายจะได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ”

ขณะที่ ไชนา อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่าเส้นทางบินระหว่างสหรัฐกับจีน จะต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพิ่มความเสี่ยงของการเชื่อมต่อเส้นทาง และจะทำให้ค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น

ด้านสมาคม แอร์ไลน์ส ฟอร์ อเมริกา ซึ่งเป็นตัวแทนของสายการบินหลักหลายแห่งในสหรัฐ ออกแถลงการณ์สนับสนุนแผนการของกระทรวงคมนาคมสหรัฐ แต่เรียกร้องให้ภาครัฐรักษาความสมดุลของความจุเที่ยวบินระหว่างทั้งสองประเทศ

ทั้งนี้ การบินผ่านรัสเซียถือเป็น “เส้นทางซึ่งมีประสิทธิภาพที่สุด” ระหว่างจุดหมายปลายทางบางแห่งในจีนกับสหรัฐ อย่างไรก็ตาม รัสเซียมีมาตรการปิดน่านฟ้าสำหรับเที่ยวบินพาณิชย์ของสหรัฐ ตั้งแต่เดือน พ.ค. 2565 เนื่องจากความขัดแย้งเกี่ยวกับสงครามในยูเครน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES