น.ส.มัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้เน้นย้ำให้บริษัท ขนส่ง จำกัด(บขส.) พัฒนาปรับปรุงสถานีขนส่งผู้โดยสารทุกแห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ(จตุจักร) หรือหมอชิต 2 ให้เกิดความสะดวก สะอาด เป็นระเบียบ ปลอดภัย เพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ซึ่งปัจจุบัน บขส. อยู่ระหว่างพัฒนาด้านต่างๆ เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกที่สุด อย่างไรก็ตามยังไม่คิดจะมีนโยบายให้ย้ายสถานีหมอชิต 2 ไปรวมอยู่ที่เดียวที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ยังควรอยู่ที่เดิม เพราะการไปกระจุกตัวอยู่ที่เดียวจะเกิดความแออัด เพียงแต่ว่าเมื่อยังอยู่ที่เดิม ก็ต้องพัฒนาระบบการเดินทางเชื่อมต่อ(ฟีดเดอร์) ให้ดีขึ้น ควรมาเติมช่องว่างตรงนี้จะดีกว่า

ด้านนายอรรถวิท รักจำรูญ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า บขส. มีแผนปรับปรุงสถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 โดยเมื่อปี 2568 บขส. ได้ว่าจ้างที่ปรึกษาวงเงิน 39 ล้านบาท ดำเนินการศึกษาเพื่อพัฒนาพื้นที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2ปัจจุบันการศึกษาแล้วเสร็จ และผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการ(บอร์ด) บขส. แล้ว เตรียมเสนอกระทรวงคมนาคมในเดือน พ.ย.2568 ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาต่อไป โดยจะใช้งบประมาณปี 2570 ประมาณ 3,600 ล้านบาท หากได้รับการอนุมัติ คาดว่าจะเริ่มพัฒนาในปี 2570 ใช้เวลาประมาณ 3 ปี แล้วเสร็จได้ใช้งานปี 2572

นายอรรถวิท กล่าวต่อว่า การพัฒนาสถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 จะดำเนินการในพื้นที่ที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 80 ไร่ และรวมพื้นที่ด้านข้างซึ่งเป็นที่จอดรถขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) อีกประมาณ 20 ไร่ รวมเป็น 100 ไร่ แบ่งการทำงานเป็นระยะ(เฟส) โดยจะเป็นการพลิกโฉมใหม่เป็นลักษณะคอมมูนิตี้ ศูนย์รวมการเดินทาง โดยจะนำสถานีรถตู้ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามสถานีหมอชิต 2 ย้ายมารวมอยู่ที่เดียวกัน จัดทำเป็นสถานีมินิบัส รวมทั้งจะมีพื้นที่พักคอยที่เพียงพอกับผู้โดยสาร เพราะที่ผ่านมาในช่วงเทศกาลต่างๆ ประชาชนใช้บริการค่อนข้างมาก และรองรับไม่เพียงพอ

“ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์” รายงานว่า สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ตั้งอยู่บนถนนกำแพงเพชร 2 เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ในพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดให้บริการเมื่อปี 2541 ที่ผ่านมายังไม่เคยมีการปรับปรุงครั้งใหญ่ ก่อนหน้านี้มีแผนจะย้ายสถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ไปอยู่บริเวณสถานีกลางฯ โดยการรีโนเวทครั้งนี้จะปรับปรุง และพัฒนา ทั้งตัวอาคารสถานีขนส่งผู้โดยสาร ชานชาลา อาคารรับ – ส่ง พัสดุภัณฑ์ สถานีเดินรถโดยสารขนาดเล็ก (มินิบัส) จุดบริการชาร์จรถโดยสารไฟฟ้าในอนาคต จุดจอดแท็กซี่ จุดเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะ อาทิ รถเมล์ และรถแท็กซี่ รวมถึงที่พักของพนักงาน

การปรับปรุงพัฒนาสถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ครั้งนี้ จะไม่มีการรื้อถอนอาคารหลักที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน แต่จะปรับปรุง และตกแต่งอาคารเดิมให้ทันสมัย ปลอดภัย และเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกภายในสถานีให้ครบครันมากขึ้น ซึ่งในการดำเนินการจะจัดแบ่งพื้นที่เป็นโซน เพื่อให้ไม่กระทบต่อการให้บริการประชาชนผู้โดยสาร แต่ในช่วงเทศกาล อาทิ เทศกาลปีใหม่ และเทศกาลสงกรานต์ อาจมีผลกระทบบ้างในบางช่วงเวลาแต่คงไม่รุนแรง เนื่องจากการก่อสร้างจะดำเนินการเป็นรายโซน ไม่ได้ทำพร้อมกันทั้งหมด เบื้องต้นจะดำเนินการปรับปรุงตามลำดับ ได้แก่ อาคารหลัก สะพานทางเชื่อม อาคารชานชาลา และส่วนประกอบอื่นๆ

ยืนยันว่าในระหว่างดำเนินการปรับปรุง ประชาชนยังสามารถใช้บริการสถานีขนส่งหมอชิต 2 ได้ตามปกติ โดย บขส. ได้จัดทำแผนรองรับการเดินทางของประชาชน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลไว้ในเบื้องต้นแล้ว ซึ่งจะใช้พื้นที่ของสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ และกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เป็นจุดรับ–ส่งผู้โดยสารเพิ่มเติม เพื่อช่วยลดความแออัดภายในสถานีหมอชิต 2 ระหว่างที่มีการปรับปรุงพัฒนา.



