เมื่อวันที่ 20 ต.ค. นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังลงตรวจทางเท้าและผิวจราจร ถนนอังรีดูนังต์ เขตปทุมวัน ว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้เป็นการตรวจทางเท้าในจุดที่การไฟฟ้านครหลวง (MEA) ทำคืนพื้นผิวหลังดำเนินการโครงการสายไฟฟ้าลงดินบนถนนอังรีดูนังต์แล้วเสร็จ ก็ดำเนินการปรับปรุงทางเท้าคืนให้ กทม. และยังได้ตรวจสภาพผิวจราจรด้วย เพราะภาพรวมถนนทั้งเส้น พื้นผิวจราจรแย่ จึงลงมาดูพร้อมด้วยสำนักการโยธา ว่าจะปรับปรุงถนนอังรีดูนังต์อย่างไร
รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังสำรวจเพิ่มเติมว่า ในเส้นทางนี้ควรจะทำโครงการทางเดินเท้าแบบมีหลังคาคลุม (Covered walkway) เหมือนเส้นถนนสาทรใต้ด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ จากการสำรวจของกลุ่มอาจารย์ที่ปรึกษาจากศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (UDDC) ได้มีการศึกษา Covered walkway มาแล้ว 8 เส้นทาง หนึ่งในนั้นที่ กทม.นำร่องทำไปก่อนหน้าคือ เส้นทางถนนสาทรใต้ ตั้งแต่ช่วงสถานี MRT ลุมพินี ถึงสกายวอล์กช่องนนทรี ระยะทาง 1.6 กม. ครั้งนี้จึงมาสำรวจเส้นทางเพิ่มตามที่กลุ่มที่ปรึกษาได้สำรวจและเสนอมา
โดยดำเนินการสำรวจ 2 เส้นทาง คือ ถนนพระรามที่ 4 จากตึกจามจุรีสแควร์ ตรงสามย่านมาจนถึง รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เบื้องต้นพบว่า ทางเท้าจะมีอุปสรรคเล็กน้อยเนื่องจากมีขนาดไม่กว้างมากนักและมีต้นไม้ใหญ่ หากทำก็จะมีความท้าทายว่าจะต้องทำอย่างไร ส่วนเส้นถนนอังรีดูนังต์ หากจะทำ Covered walkway ก็มีแผนจะทำตั้งแต่หน้าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผ่านสถานศึกษาต่างๆขึ้นไปจนถึงถนนพระรามที่ 1 ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีความเป็นไปได้เชิงกายภาพ แต่ถ้ามีงบประมาณจำกัด ก็ต้องเลือกในการที่จะจัดทำเส้นทาง
ส่วนอีก 1 เส้นทางที่ไปสำรวจเพิ่มเติม คือจากแยกปทุมวัน บริเวณหอศิลป์ฯ ไปจนถึงท่าเรือสะพานหัวช้าง เนื่องจากพบว่ามีประชาชนใช้ทางเท้าในเส้นทางดังกล่าวสัญจรเยอะทั้งเช้าและเย็น ถือเป็นอีก 1 เส้นทางที่ดูไว้เพื่อเตรียมทำโครงการขอจัดสรรงบประมาณปี 70
“ทั้งนี้ข้อดีของการทำ Covered walkway หรือทางเดินเท้าแบบมีหลังคาคลุมนั้นจะช่วยกันแดดและกันฝน หลักการเมื่อเราทำทางเท้าดึ เดินสะดวก หากจุดไหนที่มีประชาชนใช้ทางเท้าสัญจรเยอะก็ควรจะทำหลังคาคลุมเพื่อช่วยในการเดินเท้าได้สะดวกมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในช่วงเวลาฝนตก แต่ทั้งนี้ก็จะต้องมีการสอบถามความเห็นของประชาชนที่อยู่ในละแวกดังกล่าวด้วยว่า เห็นด้วยกับการทำ Covered walkway หรือไม่ เพราะบางเส้นทางอาจจะผ่านร้านค้า แล้วบางร้านไม่อยากให้มีเสาหรืออะไรมากั้นหน้าร้าน รวมทั้งขนาดของทางเท้าด้วยว่ากว้างพอหรือไม่”



