สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ว่านางกมลา แฮร์ริส อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ ให้สัมภาษณ์พิเศษกับบีบีซี มีเนื้อหาตอนหนึ่ง ยืนยันว่าเส้นทางการเมืองของเธอ “ยังไม่จบ” และเชื่อว่าหลานสาวคนเล็กของเธอ จะได้มีโอกาสเห็นประธานาธิบดีหญิงนั่งอยู่ในห้องทำงานรูปไข่


แฮร์ริส วัย 61 ปี กล่าวว่า เธออุทิศตัวเพื่อการบริการ การรับใช้ชาติมีหลายวิธี เรื่องเหล่านี้ “อยู่ในสายเลือด” การเป็นนักการเมืองของเธอ อย่างไรก็ตาม อดีตรองผู้นำหญิงของสหรัฐกล่าวว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจอย่างชัดเจนว่า จะทำอะไรในอนาคต นอกเหนือจากสิ่งที่กำลังทำอยู่ในปัจจุบัน แม้มีการวิเคราะห์ว่า การให้ความเห็นลักษณะนี้ อาจเป็นการส่งสัญญาณโดยนัย ว่าเธอจะลงสมัครชิงตำแหน่งตัวแทนของพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งต่อไป ในปี 2571


ทั้งนี้ แฮร์ริสเพิ่งเปิดตัวหนังสือชื่อ “107 วัน” เมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งสื่อถึงจำนวนวันของการหาเสียงเลือกตั้งแข่งกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เธอกล่าวว่า การปล่อยให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐสมัยที่สอง “เป็นเรื่องประมาทเลินเล่อ” เธอยังกล่าวหาทำเนียบขาวในยุคนั้นว่า ล้มเหลวในการสนับสนุนเธอตอนเป็นรองผู้นำ และบางครั้งยังขัดขวางการทำงานของเธออีกด้วย.

เครดิตภาพ : AFP