เมื่อวันที่ 2 พ.ย. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ประธานยุทธศาสตร์พรรคกล้าธรรม โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งข่าวเศร้า สูญเสียบิดา น.ต.ฐิติ นาครทรรพ อายุ 90 ปี โดยระบุว่า “รักนิรันดร์” คุณพ่อฐิติของผมเป็นชาวพุทธที่ใช้ชีวิตด้วยความเมตตา เรียบง่าย และยึดมั่นในความดีมาตลอดชีวิต ส่วนคุณแม่สุมาลีของผมเป็นชาวมุสลิมผู้ศรัทธาในอัลลอฮ์อย่างมั่นคง

พ่อแม่รักกันมาก ตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกัน ทั้งสองต่างให้เกียรติและเข้าใจในความเชื่อของกันและกันอย่างลึกซึ้ง แม้จะต่างศาสนา แต่หัวใจกลับศรัทธาในสิ่งเดียวกัน นั่นก็คือ “ความรัก ความเสียสละ และความดีงาม” ในช่วงสุดท้ายของชีวิต คุณพ่อได้ตัดสินใจบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ทำให้พวกเราทุกคนซาบซึ้งหัวใจ ท่านเลือกที่จะขอรับการประกอบพิธีทางศาสนาอิสลาม ไม่ใช่เพราะการเปลี่ยนศาสนาเพียงภายนอกเท่านั้น แต่เพราะ “ความศรัทธาในความรัก” ที่อยากเดินทางต่อกับคุณแม่ แม้ในโลกหลังความตาย

ในศาสนาอิสลาม เชื่อว่า ผู้ศรัทธาจะได้กลับมาพบกันอีกในสวรรค์  ที่ซึ่งไม่มีวันพรากจากกัน และนั่นคือสิ่งที่คุณพ่ออยากมอบให้คุณแม่เป็นของขวัญสุดท้ายในชีวิต ของขวัญที่ไม่ได้ห่อด้วยกระดาษ แต่ห่อด้วยหัวใจของผู้ชายคนหนึ่งที่รักภรรยาของเขามาก จนแม้กระทั่ง “เส้นทางสู่โลกหน้า” ก็ยังอยากเดินเคียงข้างกันไป

พิธีอิสลามที่จัดขึ้นเมื่อวานนี้ จึงไม่ใช่การจากลา แต่คือ “การเริ่มต้นใหม่” ของบุคคลอันเป็นที่รักของผม เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ข้ามผ่านศาสนา ข้ามผ่านชีวิต และจะคงอยู่ไปตราบชั่วนิจนิรันดร์