สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ว่า ฟิลิปปินส์และจีน ปะทะกันบ่อยครั้งในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นน่านน้ำสำคัญที่รัฐบาลปักกิ่งอ้างสิทธิเกือบทั้งหมด แม้จะมีคำตัดสินระหว่างประเทศว่า ข้ออ้างดังกล่าวไม่มีมูลฐานทางกฎหมาย
ทั้งนี้ กองทัพเรือแคนาดา เริ่มมีส่วนร่วมในการลาดตระเวนทางทะเลร่วมกับกองทัพเรือของสหรัฐ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งข้อตกลงวีเอฟเอ จะทำให้กองกำลังของแคนาดา สามารถเข้าร่วมการฝึกซ้อมร่วมบนบกได้เช่นกัน
ด้านนายเดวิด แมคกินที รมว.กลาโหมแคนาดา กล่าวว่า ข้อตกลงฉบับนี้จะช่วยกระชับความสัมพันธ์กับกองทัพฟิลิปปินส์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น พร้อมกับผลักดันยุทธศาสตร์เอเชีย-แปซิฟิก ของรัฐบาลออตตาวา ซึ่งเรียกร้องให้มี “การแสดงกำลังในส่วนหน้า” ในภูมิภาค
“เราจะก้าวไปข้างหน้าในด้านการฝึกซ้อม การแลกเปลี่ยนกับวิทยาลัยการทหารของเรา การแบ่งปันข้อมูล และความเข้าใจในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์” แมคกินที กล่าวในการแถลงข่าวร่วม ที่กรุงมะนิลา
นอกจากนี้ แมคกินทีกล่าวเพิ่มเติมว่า แคนาดาหวังที่จะเข้าร่วมการซ้อมรบร่วมประจำปีของฟิลิปปินส์ หรือ “บาลิกาตัน” ที่แปลว่า “เคียงบ่าเคียงไหล่” ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า.
เครดิตภาพ : AFP



