หลังจาก สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ประกาศรายชื่อ 23 นักเตะชุดทำศึกฟีฟ่าเดย์เดือน พ.ย.68 ซึ่งเป็นชุดแรกในการคุมทีมของ แอนโธนี ฮัดสัน โค้ชคนใหม่ ที่มาแทน มาซาทาดะ อิชิอิ

ชุดนี้มีแข้งเก๋าหลายราย “มุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าวัย 37 ปี, “อุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน วัย 35 ปี, สารัช อยู่เย็น วัย 33 ปี กลับสู่ทัพ

แข้งเก๋าตบเท้าร่วมช้างศึก ‘จู๊ด’ ติดทัพ คลอดโผ 23 แข้ง ชุดแรกยุค ‘ฮัดสัน’

ฮัดสัน กล่าวถึงการเรียกนักเตะเก๋า สู่ทีม ว่า มีเหตุผลหลักๆ ประมาณ 3 ข้อ ข้อแรกก็คือตัว ธีรศิลป์ ฟอร์มในลีกหรือเอฟเอ คัพ ค่าเฉลี่ย มีประตูแทบทุกเกม ธีรศิลป์ จะมีส่วนช่วยสำคัญในการช่วยเก็บชัยชนะได้ ยกตัวอย่างหากมีสถานการณ์คับขัน ต้องฝากบอลไว้ที่ใครสักคนในแดนสุดท้าย ในช่วงท้ายเกม ถ้าคนนั้นคือ ธีรศิลป์ ตนรู้สึกสบายใจ

ขณะที่ในรายของ ธีราทร และ สารัช มีสไตล์ในตำแหน่งกองกลางที่แตกต่างกัน มีประสบการณ์

ธีราทร เป็นกองกลางที่ดีที่สุดในประเทศไทยคนหนึ่ง ส่วนที่ตนประทับใจก็คือการครอบครองบอล มีความสุขุม มีความสามารถในการเอาบอลไปข้างหน้า เอาชนะไลน์คู่ต่อสู้ สร้างโอกาสเอาบอลไปในพื้นที่สุดท้ายอยู่เสมอ

ขณะที่ สารัช สไตล์การเล่นและฟอร์มการเล่นในช่วงที่ผ่านมา ยังคงเป็นหนึ่งในมิดฟิลด์ที่ดีที่สุดคนหนึ่งในประเทศไทย ไม่ใช่แค่เชื่อมแดนหลังกับแดนกลาง หรือแดนกลางไปสู่แดนบน แต่ สารัช เป็นคนที่มีระเบียบวินัย เข้าใจแทคติกที่ตนอยากจะใส่เข้าไปได้ดีเยี่ยม และมีความรับผิดชอบ ในแต่ละนัดในหน้าที่ของตัวเองที่สูง

ฮัดสัน กล่าวว่า ข้อสุดท้ายที่สำคัญที่สุดสำหรับตน แนวทางที่อยากจะทำและทำมาตลอด คือการผลักดันดาวรุ่งมาเรื่อยๆ หลังจากนี้ในอนาคต ตนเข้าใจมุมมองทุกคน ว่าควรจะมีการสอดแทรกเยาวชน เพื่อต่อยอดไปสู่อนาคต แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือทุกครั้ง เมื่อนำดาวรุ่งเข้ามาในแคมป์ทีมชาติไทย ก็จำเป็นต้องมีนักกีฬาที่มีประสบการณ์สูง เพื่อสนับสนุนในการแข่งขันระดับนานาชาติ โดยเฉพาะเกมเยือน เรื่องวัฒนธรรม สภาพอากาศ และสิ่งรอบข้าง รวมถึงแรงกดดัน

“นักกีฬาที่มีประสบการณ์ เมื่อเจอกับสถานการณ์ที่แตกต่างออกไป นักกีฬาเหล่านี้จะเป็นส่วนสำคัญ เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับนักกีฬาเยาวชนที่จะก้าวขึ้นมาสู่ทีมชาติชุดใหญ่ในอนาคต เพื่อรับมือสถานการณ์เหล่านี้ ในช่วงเวลาเหล่านี้ที่มีแรงกดดันมากมาย ทั้งเกมเยือนหรือเกมที่รับมือค่อนข้างยาก หรือบางเกมที่ต้องเปลี่ยนดาวรุ่งลงไป นักกีฬาซีเนียร์จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับดาวรุ่ง ว่ามีวิธีการรับมืออย่างไร เตรียมตัวสภาพร่างกายและสภาพจิตใจอย่างไร”