เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) รายงานสถิติคดีและความเสียหายจากการถูกแก๊งมิจฉาชีพฉ้อโกงออนไลน์ ระหว่างวันที่ 9-15 พ.ย. ที่ผ่านมา ทาง Thaipoliceonline ได้รับแจ้ง 7,720 เคส มูลค่าความเสียหาย 434,671,953 บาท ลดลงเมื่อเทียบช่วงระหว่างวันที่ 2-8 พ.ย. จำนวน 175 เคส มูลค่าความเสียหายลดลง 129,942,832 บาท ซึ่งเป็นผลจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกวาดล้างจับกุมอย่างหนัก

ศูนย์ ACSC รายงานด้วยว่า สำหรับคดีที่มีผู้เสียหายถูกหลอกลวงมากที่สุด เป็นกรณีซื้อขายสินค้าหรือบริการ โดยเฉพาะการหลอกให้ลงทุนผ่านระบบคอมพิวเตอร์, หลอกให้โอนเงินเพื่อรับรางวัล, หลอกให้โอนเงินเพื่อทำงานหารายได้พิเศษ, หลอกให้โอนเงินโดยข่มขู่ให้เกิดความกลัว ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาศูนย์ ACSC สามารถประสานงานกับตำรวจในพื้นที่เข้าช่วยเหลือเหยื่ออย่างทันท่วงที ระงับการโอนเงินของผู้เสียหายไปยังบัญชีมิจฉาชีพได้ 12 เคส รวมเป็นเงินกว่า 7,185,174 บาท อาทิ ช่วยเหลือนักศึกษาชาย มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี หลังผู้เสียหายถูกคนร้ายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ แจ้งว่ามีคดีพัวพันยาเสพติด ให้ดำเนินการตามที่คนร้ายแนะนำ และปลอมเอกสารมหาวิทยาลัย ว่าได้รับทุนเรียนต่างประเทศ ต้องโอนเงินเพื่อให้มีรายการเดินบัญชี มิหนำซ้ำยังบังคับ ข่มขู่ให้อยู่ในหอพัก ไม่ให้บอกความจริงกับผู้ปกครอง แต่ให้หาเหตุผลอ้างเรื่องอื่น เพื่อให้ผู้ปกครองโอนเงินมาให้มูลค่า 800,000 บาท เพื่อโอนต่อให้คนร้าย เป็นที่มาให้เกิดการประสานงานภายในศูนย์ฯ กระทั่งประสานพื้นที่เข้าช่วยเหลือเหยื่อและระงับการโอนเงินได้ทันท่วงที

อีกกรณีในพื้นที่ สภ.หาดใหญ่ ผู้เสียหายซึ่งต้องการซื้ออาหารเสริมให้มารดา ถูกลวงอ้างว่าจะได้สินค้าทดลอง จึงถูกชักชวนให้เข้าไปในแอปพลิเคชันไลน์ ก่อนหลอกลวงให้ลงทุนเทรดหุ้น ขณะที่ในกลุ่มนั้นมีหน้าม้าคอยหลอกว่าได้เงินคืนจากการลงทุน พร้อมกดดันให้ผู้เสียหายโอนเงินอยู่เรื่อยๆ สูญเงินรวมกว่า 1,499,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ภ.8 และ สภ.หาดใหญ่ ได้รับแจ้งจาก warroom ศูนย์ ACSC ให้ติดต่อช่วยเหลือเหยื่อ ประสานงานให้ผู้เสียหายรู้ตัวและหยุดโอนเงิน ก่อนพาแจ้งความที่ สภ.หาดใหญ่ เพื่อดำเนินคดีต่อไป.