นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคภูมิใจไทย ว่า ได้รับทราบข่าวการเสนอชื่อพร้อมกับสื่อมวลชน ซึ่งขณะนั้นอยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในสหรัฐอเมริกา โดยยอมรับว่าตนยังไม่ทราบเรื่องมาก่อน และจะขอเข้าหารือกับนายกรัฐมนตรี ในรายละเอียดของการเสนอชื่อก่อน

“รู้สึกขอบพระคุณ ในการมีข่าวเสนอชื่อครั้งนี้ และเป็นกำลังใจที่ท่านไว้วางใจ อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ ตัวเองยังทำหน้าที่ รมว.พาณิชย์ ก็จะขอโฟกัสตั้งใจทำหน้าที่รัฐมนตรีก่อน โดยตอนนี้ทำงานมาแล้ว 52 วัน เหลืออีก 68 วัน ก็จะพยายามทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุดก่อน”

นางศุภจี กล่าวว่า ตนเองเพิ่งกลับจากสหรัฐ และมาถึงไทยเมื่อเที่ยงคืน และหลังจากนั้นก็ได้เดินทางมาร่วมงานช่วงเช้าทันที ซึ่งยังไม่ได้มีโอกาสพูดคุยกับนายกฯ เลย ดังนั้น ในฐานะผู้ถูกเสนอชื่อ จึงขออนุญาตที่จะไปถามท่านนายกฯ ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเป็นแคนดิเดตนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ซึ่งถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทยเช่นกัน ยังปฏิเสธที่จะตอบคำถามจากสื่อมวลชน เป็นครั้งที่ 4 โดยเพียงแค่ส่งยิ้ม ไม่ตอบคำถาม และเดินจากไป