สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ว่า นายชินจิโร โคอิซูมิ รมว.กลาโหมญี่ปุ่น กล่าวระหว่างการลงพื้นที่ฐานทัพโยนากูนิ ว่าญี่ปุ่นกำลังวางแผนที่จะประจำการระบบขีปนาวุธพื้นผิวสู่อากาศพิสัยกลางบนเกาะโยนากูนิ ซึ่งอยู่ห่างจากไต้หวันไปทางตะวันออกประมาณ 110 กิโลเมตร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมกำลังทางทหารในวงกว้างบนหมู่เกาะทางตอนใต้ของประเทศ


ความเคลื่อนไหวเหล่านี้สะท้อนถึงความกังวลของรัฐบาลโตเกียว เกี่ยวกับอำนาจทางทหารที่เพิ่มขึ้นของจีน และความเป็นไปได้ที่จะเกิดการปะทะกันเหนือไต้หวัน ดังนั้น การติดตั้งระบบดังกล่าว สามารถช่วยลดโอกาสของการโจมตีด้วยอาวุธต่อญี่ปุ่น


ก่อนการเยือนฐานทัพโยนากูนิ โคอิซูมิเยือนฐานทัพบนเกาะอิชิกากิและเกาะมิยาโกะ ซึ่งฐานทัพอิชิกากิติดตั้งขีปนาวุธต่อต้านเรือ ขณะที่ฐานทัพมิยาโกะเป็นศูนย์กลางสำหรับการเฝ้าระวังทางอากาศและสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารอีกหลายประเภท รวมถึงคลังเก็บกระสุน


ขณะที่ย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านั้น กองทัพสหรัฐจัดการฝึกซ้อมเพื่อนำเสบียงจากเกาะโอกินาวาไปยังเกาะโยนากูนิ เพื่อจำลองการสร้างฐานปฏิบัติการล่วงหน้า ซึ่งอาจจำเป็นในกรณีเกิดวิกฤติในภูมิภาค


อนึ่ง เกาะโยนากูนิเป็นจุดสิ้นสุดของหมู่เกาะริวกิว ซึ่งทอดยาวหลายร้อยกิโลเมตรจากแผ่นดินใหญ่ของญี่ปุ่น ขณะที่ความตึงเครียดครั้งใหม่ระหว่างญี่ปุ่นกับจีนทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา จาการที่นางซานาเอะ ทาคาคาอิจิ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น หยิบยกความเป็นไปได้ทางทฤษฎีที่ว่า ญี่ปุ่นอาจส่งกำลังทหาร หากจีนโจมตีไต้หวัน ซึ่งได้สร้างความไม่พอใจและการตอบโต้ทางเศรษฐกิจจากจีน


นอกจากนี้ สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลปักกิ่งเผยแพร่บทความ ตั้งคำถามถึงอำนาจอธิปไตยของญี่ปุ่นเหนือหมู่เกาะเหล่านี้ และเน้นย้ำว่าอาณาจักรริวกิวเคยเป็นอิสระจากญี่ปุ่นเมื่อหลายร้อยปีก่อน.

เครดิตภาพ : AFP