เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภราดร ปริศนานันทกุล​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย (ศป.กฉ.​) ครั้งที่ 6/2568 โดยมี น.ส.ศุภมาส​ อิศร​ภักดี​ รัฐมนตรี​ประจำ​สำนักนายก​รัฐมนตรี​ นายสิริ​พงศ์​ อังค​สกุล​เกียรติ​ โฆษก​ประจำ​สำนักนายก​รัฐมนตรี​ ในฐานะโฆษก ศป.กฉ. น.ส.รัชดา​ ธ​นา​ดิเรก​ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษก ศป.กฉ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

โดยช่วงแรกในการประชุม​ นายประทีป​ กุศลวัฒนะ​ ผู้อำนวยการประปาส่วนภูมิภาคเขต 5 ได้รายงานสถานการณ์​การสั่งจ่ายน้ำในพื้นที่​ประสบ​อุทกภัย​ ว่า ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ใช้น้ำประปาส่วนภูมิภาค ขณะนี้การประปาเริ่มจ่ายน้ำแล้ว 15% ของพื้นที่ ซึ่ง อ.หาดใหญ่ มีจุดจ่ายน้ำอยู่ทั้งหมด 2​ จุด​ ส่งมายังเมืองสงขลาเพื่อเป็นจุดจ่ายน้ำ ซึ่งทั้งจุดจ่ายน้ำสองจุดถูกน้ำท่วม​ มีการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง แต่ยังติดปัญหาเรื่องของการจราจร ทำให้การกู้โรงสูบน้ำเป็นไปได้อย่างยากลำบาก โดยได้ขอความร่วมมือจากแม่ทัพภาคที่ 4​ จึงสามารถเริ่มกู้โรงสูบน้ำได้​ ซึ่งโรงสูบน้ำ​ 1​ สามารถเริ่มจ่ายน้ำได้แล้ว​ แต่โรงสูบน้ำที่​ 2 จะใช้เวลาใน 3-5 วัน​ ในเบื้องต้นมีการระดมปั๊มน้ำการประปาเขตพื้นที่อื่นเข้ามาช่วยในพื้นที่หาดใหญ่​ แต่ยืนยันว่า ในพื้นที่หาดใหญ่เครื่องสูบน้ำไม่มีปัญหาเรื่องดินโคลนอุดตัน หากซ่อมเครื่องได้ ก็จะใช้งานได้ทันที

นายภราดร​ กล่าวว่า เร่งขอให้ดำเนินการซ่อมโรงสูบน้ำให้เร็วกว่านี้​ ทำให้ผู้อำนวยการการปะปาส่วนภูมิภาคเขตที่ 5 กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเร่งดำเนินการ 24 ชั่วโมง โดยแบ่งเจ้าหน้าที่เป็น 3 กะ และเตรียมเชื่อมต่อการจ่ายน้ำจากโรงสูบน้ำที่ 1 ไปยังโรงสูบน้ำที่ 2 เพื่อเพิ่มพื้นที่การจ่ายน้ำให้ครอบคลุม แต่อาจทำให้กำลังการส่งน้ำเบาลงไปจากเดิม​ แต่ในวันนี้นายกรัฐมนตรี​ได้สั่งการให้เร่งจ่ายน้ำไปยังโรงพยาบาลหาดใหญ่ ให้แล้วเสร็จภายในเที่ยงวันนี้ ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์คาดว่าน่าจะทำได้ก่อนเที่ยงวัน ส่วนที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กลับสู่ปกติแล้ว

นายภราดร​ กล่าวอีกว่า ขอให้การประปา​ส่งแผนผังการส่งน้ำมาให้ ศป.กฉ.​ ว่าจุดใดสามารถปล่อยน้ำได้บ้างแล้ว และคาดการณ์ว่าจะสามารถจ่ายน้ำได้โซนใดบ้างในช่วงคืนนี้ รวมไปถึงจะสามารถจ่ายน้ำได้ทั้งหมดเมื่อใด