“เดอะ ซัน” สื่อดังของอังกฤษ วิเคราะห์เส้นทาง “สิงโตคำราม” ในฟุตบอลโลก 2026 ว่าแม้เป็นตัวเต็งที่จะเป็นแชมป์กลุ่ม L แต่บางทีการจบอันดับ 2 ของกลุ่ม น่าจะเป็นเส้นทางที่ดีกว่า เนื่องจากถ้าเป็นแชมป์กลุ่ม รอบ 32 ทีม อาจไม่เท่าไร เมื่อต้องเจอกับ ไอวอรีโคสต์, ซาอุดีอาระเบีย, เซเนกัล, แอลจีเรีย หรือ อุซเบกิซถาน

แต่รอบ 16 ทีม อังกฤษ น่าจะได้เจอกับ เจ้าภาพร่วม เม็กซิโก ที่สนามอัซเตกา สเตเดียม สังเวียนเดียวกับที่แพ้อาร์เจนตินาในรอบ 8 ทีม ฟุตบอลโลก 1986 หรือถ้าผ่านไปได้ ก็มีแนวโน้มได้เจอกับบราซิล และ อาร์เจนตินา ในรอบก่อนรองชนะเลิศ และรอบรองชนะเลิศตามลำดับ

กลับกันถ้าเป็นที่ 2 กลุ่ม L ข้อดีของอังกฤษ จะเป็นการเล่นในสนามที่อากาศเย็นสบายกว่า แต่ก็จะเสียข้อได้เปรียบการหลบบิ๊กโฟร์ ที่จะหลีกเลี่ยง สเปน, อาร์เจนตินา และ ฝรั่งเศส จนรอบรองชนะเลิศ โดยรอบ 32 ทีม อาจเจอกับที่ 2 กลุ่ม K ที่น่าจะเป็นโคลอมเบีย ที่โตรอนโต ซึ่งเป็นสนามที่มีอากาศเย็นที่สุดของสนามฝั่งตะวันออก ถ้าผ่านไปได้ก็อาจเจอสเปน แต่ก็ได้เล่นในสนามติดแอร์ของดัลลัส คาวบอยส์ จากนั้นอาจจะมี เบลเยียม, ฝรั่งเศส, อาร์เจนตินา รออยู่ตั้งแต่รอบ 8 ทีมจนนัดชิงชนะเลิศตามลำดับ โดยรอบ 8 ทีมจะได้ที่เล่นสนามอินดอร์ โซฟาย สเตเดียม และรอบรองฯ เล่นที่ดัลลัส