เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม เขื่อนสิริกิติ์ ร่วมกับจังหวัดอุตรดิตถ์ จัดงาน “เดิน-วิ่ง เขื่อนสิริกิติ์ มินิมาราธอน ครั้งที่ 15” โดยมี นายสันติ รังษิรุจิ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมกล่าวนำแสดงความอาลัย และยืนสงบนิ่งแสดงความอาลัยแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยมี นายพงศกร เรืองมนตรี ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ (อขส.) กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน มีหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน ประชาชน ตลอดจนนักกีฬา จำนวนกว่า 1,000 คน เข้าร่วมการแข่งขัน

ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกาย และยังเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยใช้กีฬากระตุ้นกิจกรรมในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ อีกทั้งรายได้จากการจัดงานนำไปสนับสนุนส่งเสริมด้านสาธารณประโยชน์ และด้านการศึกษาให้กับโรงเรียนในพื้นที่รอบเขื่อนสิริกิติ์ โดยแบ่งประเภทการแข่งขันเป็นประเภทมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร ประเภท Fun Run 6 กิโลเมตร และเดินเพื่อสุขภาพ 3 กิโลเมตร ภายในงานยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนรอบเขื่อนสิริกิติ์ อาทิ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปลาซิวแก้ว กล้วยอบพลังงานแสงอาทิตย์ มะขามแช่อิ่ม ผ้าทอมือ และการออกร้านอุปกรณ์กีฬาราคาประหยัด

นายพงศกร เปิดเผยว่า รายได้จากการจัดงานส่วนหนึ่งสนับสนุนเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนในพื้นที่รอบเขื่อนสิริกิติ์ และสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งยังส่งเสริมการท่องเที่ยว การกีฬาของเขื่อนสิริกิติ์ และจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่สำคัญอีกประการหนึ่งเป็นการส่งเสริมให้มีการใช้จ่าย และสร้างรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจจากการท่องเที่ยวสู่ชุมชนในพื้นที่อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์


