เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 68 นายยศวัฒน์ เธียรสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายสมฤกษ์ ศุภมิตรกฤษณา ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นอนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ว่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้รับการประสานจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขอสัตวแพทย์จากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เข้าร่วมผ่าตัดรักษาลูกกระทิง กรณีลูกกระทิงถูกบ่วงสลิงรัดขาบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 68 แล้วนำส่งรักษาที่คลินิกปศุสัตว์และสัตว์ป่า อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา นั้น
กู้ภัยสัตว์ป่า! เร่งช่วย ‘ลูกกระทิง’ เขาใหญ่ ติดบ่วงสลิงขาเนื้อตายเน่าถึงกระดูก

ล่าสุด นายสัตวแพทย์นราธิป วรวัฒนธรรม สัตวแพทย์ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ร่วมกับ สัตวแพทย์หญิงพรรณราย ว่องวัฒนกิจ นายสัตวแพทย์ปุญญพัฒน์ สารแขวีระกุล สัตวแพทย์ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) เจ้าหน้าที่ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) และนายสัตวแพทย์วัชรินทร์ หินอ่อน ผู้อำนวยการคลินิกปศุสัตว์และสัตว์ป่า โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ประจำคลินิก ร่วมกันรักษาลูกกระทิงโดยการวางยาสลบ เพื่อทำการตัดบริเวณขาหลังขวาที่เป็นเนื้อตายออก เนื่องจากพบว่าบริเวณดังกล่าวเริ่มเน่าเปื่อย อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้

หลังการผ่าตัดลูกกระทิงฟื้นตัวดี สามารถยืน 3 ขาได้ ทีมสัตวแพทย์ที่ทำการรักษาได้ให้ยาปฏิชีวนะ ยาลดปวดลดอักเสบ โดยจะทำการติดตามและประเมินอาการอย่างใกล้ชิด และรายงานผลการรักษาให้ทราบต่อไป.






