เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก พ.ต.หญิง กัญญ์ณณัฐ พรนิพัทธ์กุล ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก (ผช.โฆษก ทบ.) กล่าวว่า กองทัพบกมีข้อมูลที่จะประกอบเป็นหลักฐานว่าทางกัมพูชาไม่เพียงโจมตีพื้นที่ทางทหารเท่านั้น แต่ยังระดมยิงอาวุธต่าง ๆ สู่คนพื้นที่พลเรือนของประเทศไทย ทำให้ประชาชนคนไทยในหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. 2568 เป็นต้นมา ความเสียหายที่เกิดขึ้นในพื้นที่ครอบคลุมทั้งพื้นที่ชายแดนทั้งจังหวัดสระแก้ว จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดอื่น ๆ ก็เช่นเดียวกัน
พ.ต.หญิง กัญญ์ณณัฐ กล่าวอีกว่า บ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายจากแรงอัดอาวุธต่าง ๆ แล้วก็สะเก็ดเพลิงไหม้ต่าง ๆ ไม่เพียงแต่บ้านเดิมของประชาชน ในส่วนของพื้นที่ทางการเกษตรก็เช่นเดียวกันโดยเหตุการณ์ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2568 ที่ผ่านมา กัมพูชามีการระดมยิงด้วยอาวุธจรวดบีเอ็ม-21 ลงใส่พื้นที่ไร่ทางการเกษตรของประชาชนทำให้ไร่อ้อยกว่า 5000 ไร่ได้รับความเสียหาย ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ไม่ใช่พื้นที่ปฏิบัติการทางทหารแต่เป็นพื้นที่ทำกินพื้นที่ปากท้องของพี่น้องพลเรือนไม่ควรที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องหรือว่าได้รับผลกระทบ แต่พื้นที่ทางปศุสัตว์ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน เมื่อเกิดขึ้นรวมกันจะส่งผลกระทบต่อที่ประชาชนชาวไทยผู้บริสุทธิ์แล้วก็ฝังลึกอยู่ในจิตใจของทุกคน
พ.ต.หญิง กัญญ์ณณัฐ กล่าวอีกว่า แต่โดยสถานการณ์ในพื้นที่ขณะนี้ยังคงมีการประทะกันอย่างต่อเนื่อง โดยทหารกองทัพบกได้มีการลงพื้นที่ร่วมกับชุดรักษาความปลอดภัยของหมู่บ้านแล้วก็ฝ่ายปกครองลงพื้นที่ไปสำรวจความเสียหายตั้งแต่วันที่ 7 – 19 ธ.ค. 2568 โดยพบความเสียหายในพื้นที่ตลอดแนวชายแดน มีตำบลกระสุนตกรวมกว่า 130 บาทแหล่ง ซึ่งกระสุนดังกล่าวที่ตกลงมาในพื้นที่พลเรือนส่งผลให้บ้านเรือนของประชาชนได้รับผลกระทบ 80 หลังคาเรือน ในที่นี้มีสถานพยาบาลหนึ่งแห่งที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ก็คือที่โรงพยาบาลพนมดงรัก และมีศาสนสถานที่ได้รับผลกระทบอีก 5 แห่ง และสถานศึกษาโรงเรียนของเด็กนักเรียนก็ได้รับผลกระทบเช่นกันอีก 2 แหล่ง และประชาชนเสียชีวิตทางตรง 1 รายและได้รับบาดเจ็บอีก 6 ราย
พ.ต.หญิง กัญญ์ณณัฐ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบในด้านของสาธารณูปโภคต่าง ๆ เส้นทางสัญจรของประชาชนของเราได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน พบว่ามีถนนได้รับผลกระทบอีก 5 จุด เสาไฟฟ้าแรงสูงอีก 2 ต้น รวมถึงพื้นที่ทางการเกษตรอีกด้วย อย่างที่ได้เรียนไปเสียหายกว่า 5800 ไร่ และสวนผลไม้ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ปศุสัตว์ซึ่งเป็นสัตว์ทำหากินของประชาชนก็ได้รับผลกระทบอีกกว่า 170 ตัว



