เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามความคิดเห็นพระราชธรรมนิเทศน์ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กรณีพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเทศน์ชื่อดัง แห่งวัดสร้อยทองได้ลาสิกขาเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา

พระพยอม กล่าวว่า พระจะสึกนั้นห้ามยาก พระไพรวัลย์นั้นบวชมา 18 ปี พูดได้ง่ายว่าเสียบุคลากรทรงคุณวุฒินานๆ จะมีสักที ถ้ายังอยู่ก็จะเป็นตัวจี๊ดกับสำนักพุทธที่ท่านรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม และก็สามารถไลฟ์สดสอนธรรมมะอะไรต่างๆ ได้ แต่ถ้าสึกไปแล้วน้ำหนักและคำพูดนั้นจะเบาลง อยากฝากถึงทิดไพรวัลย์ว่าสึกแล้วอย่าไปกินเหล้าเมายา อย่าหลงไหลใฝ่ต่ำ ถึงจะประกาศว่าโสดนะก็ขอให้ครองโสดไปนานๆ อย่าเพิ่งรีบ ก็ขอให้อยู่รักษาคำว่าภาพลักษณ์ของคนที่เคยบวชเรียนให้อยู่แบบดูดีกว่าชายอื่น ส่วนพระมหาสมปองที่บอกว่าจะสึกในวันที่ 2 ม.ค.65 ซึ่งเป็นวันเกิดแม่ ตอนแรกบอกว่าไม่สึกพระ อาจารย์ ส.ศิวรักษ์เพิ่งจะเตือนให้สติไป อย่างไรก็ตามก็ต้องติดตามกันต่อไป ก็ขอให้ชาวพุทธอย่ายึดติดกับตัวบุคคล เรามีหลักคำสอนอยู่เอาหลักธรรมคำสอนเป็นหลัก

พระพยอม กล่าวต่ออีกว่า สึกมาแล้วฉันหมูกระทะคนดูภาพตั้ง 7 แสนคน ขนาดกินขนมจีนคนก็ยังดูกันเป็นแสน เห็นว่าล่าสุดนั้นไปอยู่กับแก๊งหมอปลาที่ไม่กลัวสิ่งลี้ลับ ศักดิ์สิทธิ์ แต่ก็ฝากไว้นิดนึงมันเป็นของเล่นของชาวบ้านระดับชาวพุทธอนุบาล แต่ถ้าไปรังแกของเล่นเขาอาจจะโกรธก็ได้ สำหรับผู้ที่สร้างศาลสวยๆ ยังไงก็ให้ดูทิศดูทางให้ดี ถ้าเขาไม่อนุญาตก็อย่าไปทุบ