เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หมู่บ้านกระสุนตก ใกล้ปราสาทตาควาย ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการปะทะระหว่างทหารไทยกับทหารฝั่งกัมพูชา ระหว่างวันที่ 8–27 ธันวาคมที่ผ่านมา ก่อนที่การประชุม GBC จะมีการลงนามข้อตกลงหยุดยิงเป็นเวลา 72 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมา
จากการลงพื้นที่พบร่องรอยความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบ้านเรือนของชาวบ้านหลายหลัง รวมทั้งพื้นที่ใกล้ชุมชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก

นางสาววิมล แข่งเพ็ญแข ผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านกระสุนตก ใกล้ปราสาทตาควาย กล่าวว่า ระหว่างการปะทะ ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้อพยพออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ขณะที่ชุด ชรบ. ต้องอาศัยอยู่ในหลุมบังเกอร์หลบภัยตลอดช่วงการสู้รบ บ้านเรือนได้รับความเสียหายหนักประมาณ 4–5 หลัง และบ้านที่โดนสะเก็ดระเบิดอีกประมาณ 10 หลัง ส่วนพื้นที่ทางการเกษตรยังไม่สามารถเข้าตรวจสอบได้เนื่องจากเป็นพื้นที่อันตราย ต้องรอชุด EOD เข้าสำรวจและประกาศเป็นพื้นที่ปลอดภัยก่อน
ด้านนายจำเริญ แหวนเพ็ชร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนว่า การสู้รบในรอบนี้ทำให้มีกระสุนปืนใหญ่ตกในพื้นที่ชายแดนเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องให้ตำรวจชุด EOD เข้าเคลียร์พื้นที่ก่อน เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน

สำหรับการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัย นายจำเริญ ระบุว่า ในด้านบ้านเรือน ทรัพย์สิน และสัตว์เลี้ยงเสียหาย สามารถใช้เงินงบสาธารณภัยฉุกเฉินช่วยเหลือได้ทันที โดยการจ่ายเงินชดเชยครอบครัวละ 5,000 บาท จังหวัดสุรินทร์มีฐานข้อมูลผู้อพยพเดิมกว่า 80,000 ครัวเรือน ไม่จำเป็นต้องสำรวจใหม่ แต่รอบนี้มีผู้ประสบภัยเพิ่มขึ้นกว่า 100,000 ครัวเรือน จึงแจ้งให้ผู้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนอีกกว่า 20,000 ครัวเรือน ติดต่อผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อรวบรวมรายชื่อให้จังหวัดเสนอรัฐบาลช่วยเหลือต่อไป



