ที่หมู่บ้านอู่ทอง อู่อารยธรรมสุวรรณภูมิ (เรือสำเภา) อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “เที่ยวปีใหม่สุพรรณบุรี แต่งกายวิถีชาติพันธุ์” ครั้งที่ 1 ปี 2569 โดยมี ดร.อุดม โปร่งฟ้า นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี ในฐานะประธานกรรมการจัดงาน และประธานชมรม 11กลุ่มชาติพันธุ์ สุพรรณบุรี กล่าวรายงาน

พร้อมด้วย นายวราวุธ ศิลปอาชา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายณัฐพงษ์ สงวนจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ อบจ. อปท. ชมรม 11 กลุ่มชาติพันธุ์จังหวัดสุพรรณบุรี และประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมในพิธี จำนวนมาก

ซึ่งจังหวัดสุพรรณบุรีมีประชากรที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ประกอบด้วยชาติพันธุ์ ไทยพื้นถิ่น ไทยเชื้อสายจีน ลาวเวียง ไทยทรงดำ ไทยพวน ลาวครั่ง มอญ กระเหรี่ยง ไทย-เขมร ละว้า และญวน ที่อาศัยกระจายอยู่ทั่วทั้งพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ด้วยความหลากหลายทางชาติพันธุ์นี้ จังหวัดสุพรรณบุรีจึงได้กำหนดเป้าหมายในการพัฒนาจังหวัด คือ “จังหวัดสุพรรณบุรี เมืองประวัติศาสตร์ และความหลายหลายทางชาติพันธุ์” โดยมีเป้าหมาย จำนวน 5 ด้าน ได้แก่ เมืองอาหารปลอดภัย เมืองประวัติศาสตร์ เมืองสมุนไพร เมืองดนตรี และเมืองกีฬา พร้อมทั้งได้ประกาศแต่งตั้งประธานชมรมกลุ่มชาติพันธุ์ จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2568 วันที่ 3 กรกฎาคม 2568 และวันที่ 9 กันยายน 2568 ตามลำดับ

ในโอกาสนี้ พลเอก ไพบูลย์ กล่าวว่า จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีความโดดเด่นในด้านความหลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งมีกลุ่มชาติพันธุ์ถึง 11 กลุ่มชาติพันธุ์ ที่อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ในการจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุพรรณบุรีในช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมถึงเป็นการเชิดชูอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณี และมุ่งเน้นอัตลักษณ์วิถีชีวิต อันทรงคุณค่าของทุกกลุ่มชาติพันธุ์ นอกจากนี้ ยังเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พุทธศักราช 2569 และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นของจังหวัดสุพรรณบุรี อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ผู้มาเยือนได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจและเรียนรู้ถึงความงดงามของวิถีวัฒนธรรรมที่แตกต่างแต่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

ทั้งนี้ งาน “เที่ยวปีใหม่สุพรรณบุรี แต่งกายวิถีชาติพันธุ์” ครั้งที่ 1 ปี 2569 ณ หมู่บ้านอู่ทอง อู่อารยธรรมสุวรรณภูมิ (เรือสำเภา) อำเภออู่ทอง กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2568 ถึงวันที่ 2 มกราคม 2569 โดยกิจกรรมในงาน ประกอบด้วย การแสดงศิลปวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ การแสดงดนตรี รำวงกลุ่มชาติพันธุ์ รำวงย้อน การเดินแฟชั่นโชว์ 11 กลุ่มชาติพันธุ์ การแสดงหมอลำเสียงอีสาน และกิจกรรมเฉลิมฉลองปีใหม่ 2569