เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ที่บริเวณทุ่งนาในพื้นที่ ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต ผวจ.ศรีสะเกษ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการปฏิบัติงานและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ที่ดำเนินการตรวจสอบเก็บกู้ และทำลายวัตถุอันตรายซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่ผ่านมาพร้อมให้กำลังใจ ชรบ.ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง กล้าหาญ และเสียสละในการดูแลรักษาความปลอดภัยภายในหมู่บ้านในขณะที่ประชาชนอพยพไปยังศูนย์พักพิง
ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า จังหวัดมีหน้าที่ดูแลและรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ส่วนหลัง ขณะนี้ได้รับสัญญาณให้เข้าดำเนินการในพื้นที่ ต.เสาธงชัย แล้ว โดยภารกิจสำคัญคือการทำให้พื้นที่มีความปลอดภัยเพื่อให้ประชาชนสามารถเดินทางกลับเข้าที่อยู่อาศัยได้อย่างมั่นใจ ไม่เกิดอันตรายต่อชีวิตและร่างกาย

ในส่วนของการช่วยเหลือเยียวยา รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณช่วยเหลือผู้ประสบเหตุในกรณีอพยพเกิน 8 วัน ครัวเรือนละ 5,000 บาท โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ใช้ข้อมูลเดิมที่มีอยู่ในระบบทำให้การดำเนินการเป็นไปอย่างรวดเร็วและเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งจังหวัดต้องขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาในโอกาสนี้

สำหรับความเสียหายในพื้นที่ ต.เสาธงชัย จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่ามีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายทั้งหลัง จำนวน 10 หลัง และได้รับความเสียหายบางส่วนประมาณ 49 หลัง ทางจังหวัดได้เตรียมแผนการสำรวจและซ่อมแซมตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด โดยกรณีความเสียหายบางส่วนจะให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการ ขณะที่กรณีเสียหายรุนแรงหรือบ้านเรือนได้รับความเสียหายทั้งหลัง จังหวัดจะเป็นผู้รับผิดชอบดูแลโดยตรง หากงบประมาณสำรองไม่เพียงพอจะดำเนินการจัดหาแหล่งงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างเหมาะสม.



